NASA và ESA sắp thực hiện 2 chuyến đi bộ ngoài không gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thông báo của NASA ngày 4/10 nêu rõ phi hành gia Loral O'Hara của NASA sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian vào ngày 12/10 và ngày 20/10 tới.
Phi hành gia thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA/TTXVN

Phi hành gia thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA/TTXVN

Các phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian trong tháng này, nhằm tiến hành các nghiên cứu khoa học và thực hiện công tác bảo trì Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Thông báo của NASA ngày 4/10 nêu rõ phi hành gia Loral O'Hara của NASA sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian vào ngày 12/10 và ngày 20/10 tới.

Phi hành gia Andreas Mogensen của ESA sẽ phối hợp cùng Loral O'Hara trong ngày đầu tiên, trong khi phi hành gia Jasmin Moghbeli của NASA sẽ tham gia trong ngày thứ hai.

Theo kế hoạch, trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 12/10, hai phi hành gia sẽ rời khỏi khoang chốt gió (airlock) Quest - khu vực trên ISS cho phép phi hành gia mở cửa để ra ngoài không gian. Họ sẽ thu thập các mẫu vật để phân tích xem liệu vi sinh vật có thể tồn tại ở bên ngoài tổ hợp quỹ đạo hay không.

Trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 20/10, các phi hành gia sẽ tiến hành loại bỏ một hộp điện tử bị lỗi khỏi ăngten liên lạc của ISS và thay thế 1 ổ trục trên giàn cổng được sử dụng để định hướng năng lượng mặt trời.

Có thể bạn quan tâm

Bước tiến mới trong chuyển đổi số chính quyền

Nền tảng "trợ lý ảo": Bước tiến mới trong chuyển đổi số chính quyền ở Gia Lai

(GLO) - Việc mở rộng nền tảng “trợ lý ảo” MyGPTs từ cấp sở đến toàn bộ 135 xã, phường đã góp phần nâng cao hiệu quả xử lý công việc cho cán bộ, đồng thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận thông tin, thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác và minh bạch hơn.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025

(GLO)- Ngày 12-12, tại phường Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức Hội nghị Khoa học cấp cơ sở năm 2025 với chủ đề: “Nghiên cứu khoa học-Đổi mới-Chia sẻ-Phát triển”. Hội nghị có sự tham dự của gần 100 y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và đại diện lãnh đạo các bệnh viện địa bàn phía Tây tỉnh.

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

null