Năm 2024 nên bỏ tiền vào 'giỏ' nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo chuyên gia, tình hình kinh tế năm 2024 còn nhiều thách thức, song cũng không ít cơ hội, nên việc đầu tư vào kênh nào tùy thuộc "khẩu vị" rủi ro của mỗi người.

Các chuyên gia cũng có những nhận định cụ thể về "sức khỏe" của các kênh đầu tư phổ biến trong năm 2024.

Vàng khá rủi ro

Giá vàng miếng SJC khởi đầu năm 2023 tại mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng (mua - bán) và kết thúc năm ở mức 70 - 74 triệu đồng/lượng (mua - bán). Như vậy, sau một năm, giá vàng tiếp tục đánh dấu chu kỳ tăng, mang lại mức lãi 2,4 triệu đồng/lượng cho nhà đầu tư, tương đương lợi nhuận khoảng 3,55%.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lợi nhuận được tính toán vào thời điểm đầu và cuối năm. Trên thực tế, giá vàng đã có những giai đoạn tăng vọt, mang lại lợi nhuận “khủng” cho nhà đầu tư.

"Nóng” nhất là trong 2 tuần cuối cùng của năm 2023, giá vàng miếng SJC liên tục tăng mạnh, lên tới hàng triệu đồng/phiên. Đỉnh điểm trong ngày 26/12/2023, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh đến 10 lần theo xu hướng tăng và lập đỉnh 80,3 triệu đồng/lượng.

Nếu so với đầu năm, kim loại quý tăng gần 13 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 19%, mức lợi nhuận rất tốt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đều gặp khó.

Giá vàng biến động mạnh trong năm 2023. Ảnh minh họa

Giá vàng biến động mạnh trong năm 2023. Ảnh minh họa

Trong năm 2024, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng có thể ghi nhận thêm những đợt tăng mới. Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho rằng, giá vàng thế giới vẫn có thể tăng tiếp để kiểm tra các mốc cao như 2.100 USD hoặc 2.150 USD/ounce. Nhưng đến hết quý I/2024, giá vàng có thể ghi nhận đợt điều chỉnh giảm mạnh hoặc sớm hơn là vào tháng 2 hoặc tháng 3.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh dù xu hướng chủ đạo của giá vàng vẫn là tăng, song dòng tiền đổ vào vàng sẽ không quá lớn vì vàng diễn biến rất thất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Ngô Thành Huấn, CEO Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT, vàng chỉ là kênh đầu tư phòng thủ. Giá vàng sẽ được hỗ trợ khi lãi suất ở Mỹ giảm. Với tác động của các yếu tố chính trị, giá vàng neo về mức cao như thời điểm lập đỉnh năm 2023. Song, giá vàng khó tăng mạnh trên 20% trong năm 2024 mà chỉ tăng tối đa lên mức 85 triệu đồng/lượng.

Nếu bức tranh kinh tế năm 2024 ổn định, giá vàng có thể đi ngang hoặc giảm. So với hiệu suất tăng trưởng của cổ phiếu thì đây là mức tăng không hấp dẫn, thậm chí không có nhiều kỳ vọng. Trường hợp sửa Nghị định 24 để kiểm soát giá vàng thì giá vàng trong nước sẽ càng tiến sát với giá vàng thế giới. Như vậy, tốc độ tăng của vàng sẽ không đột biến.

Ông Huấn khuyến nghị, trong năm nay, nhà đầu tư nên mua vàng ở nhịp giảm mạnh từ 5-10%. Nếu không lựa chọn đi theo công thức này, nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng "đu đỉnh".

Trong danh mục đầu tư năm 2024, vàng nên giữ quanh mức tỷ trọng 10%. Bởi nhìn lại chu kỳ 10 năm qua, từ 2011-2019, giá vàng vẫn dao động ở mốc 40 triệu đồng, không biến động. Thời điểm bán vàng ra hợp lý là năm 2025.

Chứng khoán nhiều thách thức lẫn cơ hội

Ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Phân tích khối khách hàng tổ chức, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng nền kinh tế năm 2024 còn đối mặt nhiều thách thức, song đây cũng là năm mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư chứng khoán.

Chứng khoán nhiều thách thức nhưng vẫn có cơ hội cho nhà đầu tư. Ảnh minh họa

Chứng khoán nhiều thách thức nhưng vẫn có cơ hội cho nhà đầu tư. Ảnh minh họa

Chính vì vậy, việc lựa chọn phân bổ nguồn tiền vào lĩnh vực nào sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người: "Cho dù lựa chọn kênh đầu tư nào thì nhà đầu tư cũng cần đưa ra được giải pháp hiệu quả để bảo vệ tài sản cũng như gia tăng tài sản”, ông Bình nói.

Đồng thời, chuyên gia này chia sẻ góc nhìn về định giá rẻ của thị trường chứng khoán: “Định giá thị trường năm 2024 đang khá rẻ với lợi suất thị trường chứng khoán hiện tại khoảng 10%. Đây là một mức khá hấp dẫn so với kênh đầu tư gửi tiết kiệm hiện tại đang dưới 5% và có thể thấp hơn”.

Nhận định về triển vọng kênh đầu tư chứng khoán trong năm 2024 rất sáng sủa song PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM khuyến cáo nhà đầu tư không chạy theo đầu cơ mà xác định đây là kênh đầu tư dài hạn. Hiện hơn 95% nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường là đầu cơ với mong muốn giàu nhanh, tuy nhiên việc này khó xảy ra trên thực tế, sớm muộn gì cũng sẽ gặp rủi ro.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cổ phiếu giá trị và không kỳ vọng quá nhiều tỷ suất sinh lời cao. Đồng thời, phải luôn chú ý quản trị rủi ro danh mục, tránh đầu tư theo tin đồn.

Tiết kiệm an toàn nhưng không đột biến

Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn. Ảnh minh họa

Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn. Ảnh minh họa

Đối với kênh đầu tư gửi tiết kiệm, theo các chuyên gia, năm 2024 được đánh giá tiếp tục là nơi trữ tiền an toàn cho các nhà đầu tư, song biên lợi nhuận khó có đột biến.

Bởi lãi suất tiết kiệm được dự báo vẫn đi ngang, tiếp nối năm 2023, giai đoạn liên tục "xuống đáy".

Dự báo của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, lãi suất tiết kiệm sẽ khó còn dư địa giảm thêm và tiếp tục được duy trì như mặt bằng hiện tại.

Bởi lãi suất huy động của các ngân hàng đã quay trở lại mức đáy giai đoạn trước dịch COVID-19, khó còn dư địa để giảm thêm. Chưa kể, việc duy trì mức nền lãi suất thấp tạo tiền đề cho lãi suất cho vay tiếp tục giảm để thực hiện vai trò hỗ trợ nền kinh tế.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cũng cho rằng, người gửi tiền vào ngân hàng gửi tiết kiệm cần "làm quen" với mức lãi suất trong ngắn hạn thấp. Đây là mức điều chỉnh hợp lý mà các ngân hàng đưa ra. Tuy nhiên dù mức lãi suất gửi tiết kiệm thấp nhưng đây vẫn là kênh đầu tư an toàn.

Bất động sản có bước chuyển mình

Bất động sản được dự đoán sẽ có bước chuyển mình. Ảnh minh họa

Bất động sản được dự đoán sẽ có bước chuyển mình. Ảnh minh họa

Riêng đối với kênh đầu tư bất động sản, các chuyên gia nhận định năm 2024 sẽ là năm để thị trường tạo bước chuyển mình cho một chu kỳ hồi phục phát triển mới nhờ các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về pháp lý và giải pháp thúc đẩy thị trường đã có hiệu quả nhất định. Nhiều vướng mắc, khó khăn từng bước được tháo gỡ, tình hình thị trường có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Tổ chức tư vấn Arcadia Consulting Việt Nam dự báo giá nhà sẽ tăng lại vào giữa năm 2024. Thời điểm đó, thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn, chính thức bước vào một chu kỳ mới. Và đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực, sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư và là kênh giữ vốn an toàn, nhưng sẽ không có hiện tượng “phi mã” như những năm trước đây...

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng nếu khẩu vị rủi ro cao, nhà đầu tư có thể tranh thủ “bắt đáy” của thị trường bất động sản hay chứng khoán vào lúc này, nếu thấy được cơ hội đầu tư tốt.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế thì đặt kỳ vọng từ thời điểm giữa năm 2024, kênh đầu tư này bắt đầu hồi phục.

Còn TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, giá bất động sản chỉ đi về mức hợp lý, khả năng tăng trở lại rất khó. Như vậy, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc, lựa chọn tìm kiếm sản phẩm bất động sản có thanh khoản tốt trong bối cảnh kênh đầu tư này còn phải đối mặt nhiều thách thức.

Đối với việc nhà đầu tư nên lựa chọn bỏ tiền vào kênh nào, ông Huân cho rằng, nếu khẩu vị rủi ro thấp thì gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể phân chia tỷ lệ nhỏ nguồn tiền sang một số kênh khác. Tuy nhiên, nguyên tắc bất di bất dịch là “không bỏ trứng vào một giỏ” để phân tán rủi ro.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

(GLO)- Bám sát định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ưu tiên dòng vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển sản phẩm xanh, sản phẩm OCOP.