Mỹ chắc chắn rút khỏi Liên Hợp Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thượng nghị sỹ Mike Lee tuyên bố đã đệ trình Đạo luật Rút khỏi hoàn toàn thảm họa Liên hợp quốc (DEFUND), kêu gọi Mỹ rút hoàn toàn khỏi tổ chức lớn nhất thế giới .

thuong-nghi-sy-mike-lee-tai-quoc-hoi-my-hom-16-1-anh-afp.png
Thượng nghị sỹ Mike Lee tại Quốc hội Mỹ hôm 16/1.Ảnh: AFP

RIA Novosti ngày 21/2 đưa tin các nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đệ trình dự luật kêu gọi Mỹ rút hoàn toàn khỏi LHQ.

Đây là nội dung chính trong văn kiện liên quan được công bố trên trang web của một trong những người đồng bảo trợ là Thượng nghị sỹ Mike Lee.

Thượng nghị sỹ Mike Lee tuyên bố: "Tôi đã đệ trình Đạo luật Rút khỏi hoàn toàn thảm họa Liên hợp quốc (DEFUND), theo đó kêu gọi Mỹ rút hoàn toàn khỏi LHQ. Đạo luật này giải quyết những vấn đề nghiêm trọng về chủ quyền quốc gia và trách nhiệm tài chính vốn gây khó khăn cho sự tham gia của Mỹ tại Liên hợp quốc."

Dự luật kêu gọi chấm dứt "mọi hình thức hỗ trợ tài chính của Mỹ dành cho LHQ, bao gồm cả các khoản đóng góp bắt buộc và tự nguyện," cấm Mỹ tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ cũng như "cấm Tổng thống tái gia nhập hệ thống LHQ mà không có sự tư vấn và chấp thuận của Thượng viện".

Dự luật chỉ đích danh các tổ chức trực thuộc LHQ như UNRWA, cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine. UNRWA trở thành tâm điểm chú ý sau khi một cuộc điều tra của LHQ phát hiện rằng một vài nhân viên UNRWA có thể đã tham gia cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel cuối năm 2023.

Phản ứng trước thông tin này, Mỹ đã tạm ngưng tài trợ cho UNRWA vào tháng 1/2024.

LHQ chưa bình luận về phát biểu của các nghị sĩ. Mỹ cung cấp nhiều ngân sách cho LHQ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, theo viện nghiên cứu Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại New York. Washington đã tài trợ hơn 18 tỷ USD cho LHQ, tương đương 1/3 tổng ngân sách của tổ chức này, trong năm 2022.

Nếu được ban hành, luật này sẽ phá bỏ khuôn khổ pháp lý chi phối sự tham gia của Mỹ vào LHQ, dừng mọi đóng góp tài chính, cấm Mỹ tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ và cắt đứt quan hệ với nhiều cơ quan của tổ chức quốc tế này. Đề xuất bao gồm các điều kiện nghiêm ngặt cho bất kỳ sự tham gia nào trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Sum vầy bên gia đình và hòa mình vào thiên nhiên

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Sum vầy bên gia đình và hòa mình vào thiên nhiên

(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình, người thân sum vầy bên nhau. Đặc biệt hơn khi những người con Gia Lai đang làm ăn xa được trở về quê hương, được cùng gia đình trải nghiệm và hòa mình vào thiên nhiên hùng vỹ của núi rừng cao nguyên.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh (thứ 2 từ phải sang) trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Rmah H’Ngọc (đứng giữa). Ảnh: Ngọc Duy

Lan tỏa yêu thương trong Tháng Nhân đạo năm 2025

(GLO)- Với thông điệp “Hành trình nhân đạo-lan tỏa yêu thương”, Tháng Nhân đạo năm 2025 đã khởi động tại xã Ia Ake (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) với chuỗi các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa hướng về người nghèo; qua đó góp phần lan tỏa yêu thương, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

TRỰC TIẾP: Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

LIVETRỰC TIẾP: Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(GLO)- Sáng nay (30-4), Lễ kỷ niệm cấp quốc gia chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra tại đường Lê Duẩn và một số tuyến đường trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Báo Gia Lai dẫn link phát trực tiếp trên kênh Youtube của VTV24. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.