Một thanh niên chở gỗ tử vong khi chạy trốn Kiểm lâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 29-7, Thượng tá Nguyễn Hồng Tuấn-Phó Trưởng Công an huyện Krông Pa cho biết đã có kết luận ban đầu vụ tai nạn giao thông tại địa bàn xã Chư Drăng ngày 25-7 khiến một người tử vong.

 Nạn nhân tử vong do gỗ đè lên người gây chấn thương sọ não (ảnh minh họa).
Nạn nhân tử vong do gỗ đè lên người gây chấn thương sọ não (ảnh minh họa).

Theo Thượng tá Tuấn vào ngày 25-7, nhóm 4 người gồm: Phạm Văn Trọng, Lê Duy Thân, Lê Văn Tới, Vũ Văn Tuân (cùng trú điểm 9, xã Uar) đi khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng thuộc xã Chư Drăng, huyện Krông Pa. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Trọng và Thân mỗi người điều khiển một xe máy chở theo một khúc gỗ còn Tới và Tuân chỉ đi xe không. Khi đến đoạn đường liên thôn thuộc buôn Ung, xã Chư Drăng thì phát hiện hai kiểm lâm viên (sau này xác định là các anh Phạm Văn Hưng và Ksor Ti, cán bộ Kiểm lâm huyện Krông Pa, phụ trách địa bàn xã Chư Drăng) nên bỏ chạy.

Chạy được khoảng 300 mét thì xe Thân hỏng buộc phải dừng lại thì bị lực lượng Kiểm lâm ập đến, xe Trọng tiếp tục chạy sau đó tự ngã. Khi lực lượng Công an tới hiện trường thì kiểm lâm viên đã đi về, xe máy chở gỗ do Trọng điều khiển bị tai nạn vẫn còn ở hiện trường, xe máy do Thân điều khiển đã được đưa đi. Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan Công an xác định Trọng tự ngã khiến khối gỗ ké, đường kính 42 cm, dài 1,6 mét đè lên người dẫn đến chấn thương sọ não gây tử vong. “Chúng tôi cũng nghe luồng tin người dân nói kiểm lâm rượt đuổi dẫn đến tai nạn chết người. Tuy nhiên chưa có căn cứ và hiện tại người nhà nạn nhân không khiếu nại gì. Công an huyện sẽ tiếp tục điều tra xác minh các thông tin này”-Thượng tá Tuấn nói.

Tuy nhiên, anh Lê Duy Thân cho biết, khi nhóm đang trên đường chở gỗ từ rừng về thì gặp hai cán bộ Kiểm lâm từ xưởng gỗ của người tên K. đi ra nên bỏ chạy. Lúc đó hai cán bộ Kiểm lâm đuổi theo xe của anh và anh Trọng do hai xe này đang chở gỗ. Khi chạy được khoảng hơn 2 km thì xe anh bị hỏng nên dừng lại. Xe Trọng tiếp tục chạy khoảng 200 mét vừa tới khúc cua thì gặp tai nạn. Thấy Trọng gặp tai nạn, anh Thân và những người trong nhóm vội đưa đi Trạm Y tế xã cấp cứu nhưng Trọng đã tử vong. Riêng hai Kiểm lâm khi thấy Trọng gặp tai nạn đã bỏ đi khỏi hiện trường.

Tại nhà của Trọng ở điểm 9, xã Uar, Ông Phạm Văn Sang (bố Trọng) nói: “Trọng ra đi khi còn trẻ quá đến bây giờ gia đình chúng tôi vẫn không thể tin được. Tôi không được chứng kiến sự việc nhưng nghe người dân nói rằng hai cán bộ Kiểm lâm truy đuổi rất gắt gao, trên đoạn đường dài mới dẫn đến sự việc. Vậy mà từ lúc tai nạn đến lúc làm đám tang không thấy bất cứ cán bộ Kiểm lâm nào xuống thăm hỏi lấy một câu. Chúng tôi cũng không cần đền bù gì nhưng giá mà có ai đó đến nhà thắp cho cháu nó nén nhang thì chúng tôi cũng cảm thấy được an ủi phần nào”.

Về vấn đề này, ông Trương Thanh Hà-Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa từ chối trả lời cho báo chí. Tuy nhiên ông Hà cho biết không có chuyện Kiểm lâm rượt đuổi rồi dẫn tới tai nạn. Ông nói: “Hôm xảy ra vụ việc, hai kiểm lâm viên của chúng tôi đến khu vực đó để kiểm tra tình hình. Có thể do lâm tặc nhìn thấy kiểm lâm nên tự động bỏ chạy chứ anh em không truy đuổi. Khi anh em kiểm lâm trên đường đi về thì “vô tình” phát hiện một xe chở gỗ của lâm tặc bị hư nên giữ lại để làm việc. Trong khi đó thì nghe tin phía trước một xe của lâm tặc bị tai nạn”.

Ông Hà cho biết thêm, sau khi nghe thông tin nạn nhân bị chết nên Hạt quyết định rút hai cán bộ phụ trách địa bàn về vì sợ người dân bức xúc sẽ gây chuyện. “Đối với hành vi vi phạm phải đuổi bắt, tuy nhiên đuổi trong góc độ cho phép chứ không nên đuổi theo kiểu “truy cùng giết tận”. Trước đây, việc lâm tặc chở gỗ bị tai nạn cũng đã xảy ra nhiều rồi. Vụ này, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cũng đã chỉ đạo làm dịu tình hình, không để vì chuyện đó mà người dân bức xúc, gây rối”.

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.