'Lưỡi' nhân tạo có khả năng phân biệt độ tuổi của rượu whisky

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học Anh vừa cho biết sắp cho ra mắt một công nghệ mới được mô tả như "lưỡi" nhân tạo có khả năng phân biệt vị của các loại rượu và  độ tuổi của rượu whisky.    
 
"Lưỡi" nhân tạo có khả năng phân biệt được tuổi của rượu whisky và giúp nhận biết rượu giả hay thật. (Nguồn: BBC)
Theo đó, các kỹ sư và các nhà hóa học tại Đại học Glasgow và Đại học Strathclyde đã phát minh một thiết bị thu nhỏ dựa trên tính chất quang học của vàng và nhôm để phân biệt sự khác nhau giữa các loại rượu nhiều năm tuổi với mức độ chính xác lên tới hơn 99%.
Các nhà khoa học mô tả công nghệ này như "lưỡi" nhân tạo, có khả năng phân biệt được rượu whisky 12 năm, 15 năm và 18 năm, thậm chí còn giúp nhận biết rượu giả hay rượu thật. Các nhà khoa học cho hay công nghệ thẩm định này có thể nhận biết loạt chất hóa học khác nhau trong một hỗn hợp chung.
Theo các nhà phát minh, thiết bị trên không chỉ được sử dụng để kiểm soát chất lượng sản phẩm mà còn ngăn chặn tình trạng làm giả rượu của các thương hiệu rượu đắt tiền. Nhà khoa học Alasdair Clark thuộc Đại học Glasgow cho biết "lưỡi" nhân tạo này hoạt động tương tự như lưỡi con người, nó không thể phân biệt chất hóa học đơn lẻ, song có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các chất hóa học trong một hỗn hợp chất chung.
Để có được phát minh trên, các nhà khoa học đã rót whisky lên một mặt phẳng gồm nhiều mảnh vàng và nhôm nhỏ. Những mảnh vàng và nhôm này hoạt động như những nụ vị giác. Sau đó, nhóm khoa học quan xét cách thức mà những mảnh kim loại này biến đổi màu sắc, qua đó giúp họ phân biệt được loại whisky.
Công ty dịch vụ tư vấn và thẩm định Rare Whisky 101 hồi năm ngoái đã kiểm tra 55 chai whisky mua ở thị trường thứ cấp và đã phát hiện 21 trong số này là rượu giả với giá bán lên tới hơn 700.000 USD.
TGVN (theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chờ đón đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 tại Pleiku

Chờ đón đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 tại Pleiku

(GLO)- Vòng Chung kết cuộc thi Hoa Hậu Doanh Nhân Việt Nam 2026 diễn ra tại Pleiku từ ngày 9-14/3 là sự kiện tôn vinh sắc đẹp, trí tuệ và bản lĩnh nữ doanh nhân. Chương trình đêm chung kết sẽ được livestream lúc 19h30 ngày 14/3/2026 trên các nền tảng mạng xã hội của Báo và PT-TH Gia Lai. 

Những ứng cử viên sáng giá tại Oscar 2026

Những ứng cử viên sáng giá tại Oscar 2026

Trước thềm lễ trao giải Oscar, Michael B Jordan, Timothée Chalamet là ứng cử viên hàng đầu ở hạng mục nam chính. Còn Jessie Buckley được đoán định sẽ giành chiến thắng hạng mục nữ chính. Trong khi đó, Phim hay nhất là cuộc cạnh tranh sít sao của 'One Battle After Another' và 'Sinners'.

Top 20 thí sinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trình diễn áo dài

Top 20 thí sinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(GLO)- Chiều 9-3, trong khuôn khổ các hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026, Top 20 thí sinh đã tham gia lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và trình diễn áo dài tại Công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng).

Britney Spears bị bắt vì lái xe trong tình trạng say xỉn

Britney Spears bị bắt

Theo CNN, Britney Spears bị cảnh sát giao thông tại California (Mỹ) bắt giữ vì nghi ngờ lái xe trong tình trạng say xỉn. Vụ việc đang được điều tra, nữ ca sĩ dự kiến hầu tòa vào tháng 5 tới.

Đêm nhạc “Ngân vang khát vọng đại ngàn” thu hơn 300 triệu đồng để làm thiện nguyện

Đêm nhạc “Ngân vang khát vọng đại ngàn” thu hơn 300 triệu đồng để làm thiện nguyện

(GLO)- Tối 1-3, tại Công viên Văn hóa Đồng Xanh (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) diễn ra đêm nhạc “Ngân vang khát vọng đại ngàn”. Ban tổ chức đêm nhạc đã thu được hơn 300 triệu đồng từ bán vé để thực hiện các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai và một số địa phương khác.

null