Leo cầu thang để kiểm tra sức khỏe tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chuyên trang Healthline đưa tin trong một cuộc họp gần đây của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha cho biết có thể đánh giá sức khỏe tim mạch của một người thông qua việc đo thời gian đi bộ lên 4 đoạn cầu thang (gồm khoảng 60 bậc thang) của họ.

SHUTTERSTOCK
Ảnh: SHUTTERSTOCK
Cụ thể, nhóm khoa học gia kết luận với những người có thể hoàn thành bài kiểm tra trên trong vòng chưa đầy 1 phút, chứng tỏ họ có sức khỏe tim mạch tốt. Còn nếu phải mất hơn 1 phút rưỡi để leo lên 4 đoạn thang trên, sức khỏe sẽ được đánh giá là chưa đạt mức tối ưu và cần kiểm tra lại kỹ hơn với bác sĩ.
Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học A Coruña (Tây Ban Nha), tác giả nghiên cứu, cho biết: “Thử nghiệm leo cầu thang là cách dễ dàng để kiểm tra sức khỏe tim”.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho hay bài kiểm tra này không dành cho tất cả mọi người. Tiến sĩ Oyere K.Onuma, chuyên gia tim mạch của Đại học Yale (Mỹ), nói với Healthline rằng bài kiểm tra leo cầu thang rất hữu ích nhưng cũng còn hạn chế.
“Ưu điểm lớn của phương pháp này là dễ dàng và không tốn kém. Tuy nhiên, mặt trái của nó là chưa được chuẩn hóa, chẳng hạn chuẩn loại cầu thang, tốc độ leo thang, độ tuổi và tình trạng sức khỏe người tham gia... Phương pháp này cũng sẽ không khả dụng với một số đối tượng bệnh nhân như người bị hạn chế về vận động, bệnh nhân cao tuổi...”, tiến sĩ Onuma cho biết.
Theo Trà Linh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.