Lãnh đạo đơn vị ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị cắt ghép ảnh nhạy cảm, đòi tiền chuộc 2 tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các đối tượng gửi hình ảnh có khuôn mặt nằm trên giường bên cạnh một người phụ nữ, hình ảnh giống như được chụp lại từ video clip quay ở hiện trường là phòng ngủ khách sạn. Sau đó, yêu cầu lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị 2 tỷ đồng để xoá hình ảnh.

Ngày 15/12, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, thời gian gần đây, một số lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng nhận được tin nhắn qua điện thoại có nội dung đối tượng đã bí mật theo dõi, ghi hình và đe dọa đăng video clip lên môi trường mạng, dán hình ảnh xung quanh cơ quan, đơn vị nơi người nhận được tin nhắn làm việc.

Đồng thời, các đối tượng đe dọa tố cáo tới cấp trên và cơ quan liên quan để làm bằng chứng buộc tội người nhận được tin nhắn vì có hành vi vi phạm pháp luật. Kèm theo đó là hình ảnh có khuôn mặt người nhận được tin nhắn nằm trên giường bên cạnh một người phụ nữ. Hình ảnh giống như được chụp lại từ video clip quay ở hiện trường là phòng ngủ khách sạn.

Đối tượng xấu yêu cầu người nhận được tin nhắn phải chuẩn bị số tiền 2 tỷ đồng và liên hệ với đối tượng qua điện thoại. Đối tượng cam kết, sau khi nhận được tiền của nạn nhân sẽ đưa toàn bộ chứng cứ, hình ảnh nêu trên cho nạn nhân và tuyệt đối giữ bí mật. Khi tiếp tục trao đổi, đối tượng sẽ chỉ dẫn người nhận được tin nhắn liên hệ thông qua các tài khoản mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin qua mạng để thực hiện yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng hoặc ví tiền ảo (USDT) do đối tượng chỉ định.

Hình ảnh mà các đối tượng gửi cho một số lãnh đạo ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hình ảnh mà các đối tượng gửi cho một số lãnh đạo ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sử dụng biện pháp kỹ thuật nhằm phân tích, đánh giá hình ảnh nêu trên do những người nhận được tin nhắn cung cấp, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, đây là thủ đoạn cắt ảnh khuôn mặt người khác từ môi trường mạng, sau đó dùng công cụ chỉnh sửa ảnh (công nghệ AI, deepfake) để ghép thay thế khuôn mặt của người đàn ông nằm trên giường bên cạnh người phụ nữ như đã nói ở trên.

Đối tượng tìm kiếm số điện thoại và thông tin cá nhân (chủ yếu là nam giới) của các lãnh đạo và những người có điều kiện kinh tế, địa vị cao trong xã hội đã công khai, xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Từ đó, các đối tượng sử dụng thông tin này kết hợp với thủ đoạn cắt ghép nêu trên để gửi đến các cá nhân nhằm đe dọa tống tiền nạn nhân, đồng thời gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cán bộ lãnh đạo, cơ quan, đơn vị liên quan.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, truy tìm đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Để tránh việc bị đối tượng uy hiếp tống tiền, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Khi nhận tin nhắn có nội dung và hình ảnh như nêu trên cần bình tĩnh, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của đối tượng, kịp thời thông báo đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được hướng dẫn xử lý.

Người dùng phải thường xuyên cập nhật tính năng bảo mật trên thiết bị số đang đăng nhập các tài khoản mạng xã hội; không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho người chưa rõ lai lịch; không bấm vào đường link hoặc mở tập tin đính kèm không rõ nguồn gốc; cảnh báo cho người thân và bạn bè để nâng cao cảnh giác với thủ đoạn nêu trên của tội phạm.

Theo Duy Quang (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Điểm bến tàu du lịch biển và sinh thái, dịch vụ du lịch (phường Quy Nhơn).

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Điểm bến tàu du lịch biển và sinh thái, dịch vụ du lịch

(GLO)-Sáng 15-10, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Điểm bến tàu du lịch biển và sinh thái, dịch vụ du lịch (phường Quy Nhơn).

Các địa phương ven biển đang siết chặt công tác quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá vi phạm IUU. Ảnh: N.N

Các địa phương ven biển quyết liệt ngăn chặn vi phạm IUU

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đang áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, từ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, tuyên truyền, ký cam kết đến xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an xã Tây Sơn thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Lợi. Ảnh: ĐVCC

Bắt giam đối tượng gây rối trật tự công cộng ở xã Tây Sơn

(GLO)- Sau thời gian củng cố hồ sơ và các chứng cứ, ngày 12-10, Công an xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Lợi (SN 2001, ở thôn 2, xã Tây Sơn) về tội gây rối trật tự công cộng.

Bốn đối tượng bị bắt quả tang đánh bài ăn tiền.

Gia Lai: Triệt xóa ổ cờ bạc ở quán bida

(GLO)- Ngày 12-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) tạm giữ hình sự 4 đối tượng: Nguyễn Chí Hiếu (SN 1979), Nguyễn Văn Nhâm (SN 1982), Tướng Hải Dương (SN 1986) và Trần Đình Hưng (SN 1996, cùng ở phường Bình Định) để làm rõ hành vi “Đánh bạc”.

null