Kiểm tra việc phòng-chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 25-4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng-chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai tổ chức chiến dịch phòng bệnh.
 

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng phun thuốc diệt muỗi phòng-chống dịch bệnh.
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng phun thuốc diệt muỗi phòng-chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 22-4, các đoàn công tác đã kiểm tra kế hoạch hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm về dịch Zika và sốt xuất huyết như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đak Lak, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang...

Báo cáo của các đoàn giám sát cho thấy đa số các địa phương, tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt hoạt động phòng chống dịch Zika và sốt xuất huyết.

Ủy ban nhân dân các cấp đã vào cuộc tích cực, thúc đẩy phối hợp liên ngành và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Ngành y tế và các địa phương cũng đã bám sát, tuân thủ hướng dẫn chuyên môn, nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng-chống dịch bệnh Zika và sốt xuất huyết.

Các đoàn công tác đã đề nghị các địa phương, tỉnh, thành phố tăng cường tự giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương mình; chủ động nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, thực hành của người dân trong việc phòng bệnh Zika và sốt xuất huyết.

Các địa phương tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; ban ngành, đoàn thể; tổ chức chính trị-xã hội; cộng tác viên và đặc biệt là sự tham gia của người dân trong việc phòng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.

Sở Y tế ký cam kết với Ủy ban nhân dân quận, huyện nhằm nêu cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong tổ chức các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương; tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân cách tự xử lý dụng cụ chứa nước, chủ động diệt muỗi, lăng quăng; đặc biệt truyền thông với phụ nữ mang thai, tránh gây hoang mang trong cộng đồng khiến người dân ồ ạt đi xét nghiệm khi không cần thiết.

Khi có các triệu chứng giống sốt xuất huyết, dấu hiệu của bệnh do virus Zika, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.