Không hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường... nhưng bị mỡ bụng thì nguy cơ gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới phát hiện cho dù bạn có uống bao nhiêu loại thuốc hoặc kết quả xét nghiệm máu tốt thế nào thì việc duy trì vòng eo khỏe mạnh là yếu tố quan trọng nhất để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Bạn không hút thuốc, không bị tiểu đường, không huyết áp cao, không béo phì. Nhưng nếu bạn bị mỡ bụng, sẽ vẫn dễ xảy ra các cơn đau tim và đột quỵ /Ảnh minh họa: Shutterstock
Bạn không hút thuốc, không bị tiểu đường, không huyết áp cao, không béo phì. Nhưng nếu bạn bị mỡ bụng, sẽ vẫn dễ xảy ra các cơn đau tim và đột quỵ /Ảnh minh họa: Shutterstock
Và ngay cả khi bạn không hút thuốc, không bị tiểu đường, không huyết áp cao, không béo phì, nhưng nếu bạn bị mỡ bụng, sẽ vẫn dễ xảy ra các cơn đau tim và đột quỵ, theo CNN.
Từ lâu, người ta đã biết rằng, một người, cho dù gầy, nhưng nếu có mỡ bụng, sẽ tăng nguy cơ xảy ra cơn đau tim lần đầu.
Nhưng nghiên cứu mới nhất, vừa được công bố trên Tạp chí Tim mạch phòng ngừa châu Âu, tiến sĩ Hanieh Mohammadi thuộc Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) lần đầu tiên phát hiện thấy béo bụng không chỉ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ lần đầu, mà còn làm tái phát cơn đau tim hoặc đột quỵ tiếp theo.
Những người sống sót sau cơn đau tim, nếu có nhiều mỡ bụng, có nguy cơ xảy ra cơn đau tim tiếp theo cao hơn.
Nghiên cứu đã theo dõi hơn 22.000 bệnh nhân Thụy Điển, sau khi xảy ra cơn đau tim lần đầu và xem xét mối liên quan giữa vòng eo và các biến cố tim mạch do động mạch bị tắc nghẽn, như đau tim và đột quỵ. Hầu hết bệnh nhân đều bị tích tụ mỡ bụng khá nhiều.
Bệnh nhân được theo dõi trong gần 4 năm, với 1.232 nam giới và 469 phụ nữ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Kết quả cho thấy, một người, cho dù không hút thuốc, không bị tiểu đường, không huyết áp cao, không béo phì, nhưng nếu bị mỡ bụng, sẽ vẫn có nguy cơ xảy ra các cơn đau tim và đột quỵ cao hơn.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng vòng eo quan trọng hơn cân nặng và khuyên các bác sĩ nên đo vòng eo của bệnh nhân để xác định những người có nguy cơ, theo CNN.
Kết quả chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ càng tăng cao khi vòng eo càng cao, đặc biệt ở nam giới, cao nhất đối với nam giới có vòng eo trên 102 cm và nữ giới trên 88 cm.
Tiến sĩ Mohammadi cho biết nam giới có thể có nhiều mỡ nội tạng đi sâu vào bên trong cơ thể và quấn quanh các cơ quan quan trọng. Chất béo này có thể chuyển thành cholesterol - có thể tích tụ và làm cứng động mạch, cuối cùng dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục sẽ làm giảm mỡ bụng.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thường xuyên tập các bài tập tim mạch vừa phải, như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, có thể giúp giữ eo. Tập luyện sức mạnh với tạ cũng có thể giúp ích nhưng các bài tập như ngồi lên gập bụng có thể làm nhỏ bụng nhưng không giảm mỡ nội tạng, theo CNN.
Theo Thiên Lan (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

null