Hoàng Bảo Long - Cậu học trò nghèo không tham của rơi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Em Hoàng Bảo Long (SN 2016, học sinh lớp 2/1, Trường Tiểu học Bùi Dự, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vừa có hành động đẹp khi nhặt được số tiền lớn đã mang trả lại cho người bị mất.

Từ khi sinh ra, Long đã phải chịu khá nhiều thiệt thòi. Cuộc sống của gia đình khá chật vật, cảnh nghèo đeo bám, cả nhà Long phải ở căn phòng trọ vẻn vẹn hơn 20 m2 tại hẻm 250 Cách Mạng Tháng Tám (tổ 9, phường Hoa Lư) cho đến bây giờ.

Chị Lê Thị Hương-mẹ của Long-chia sẻ: “Vợ chồng tôi là cảnh “rổ rá cạp lại”. Tôi và anh ấy đều đã có con riêng. Chúng tôi cảm thông cho hoàn cảnh của nhau, đến với nhau trong lúc cơ hàn và có con chung là cháu Long. Chúng tôi cố gắng làm lụng, chi tiêu dè sẻn để tích góp với ước mơ mua được mảnh đất xây nhà, nhưng khi Long được 1 tuổi, chồng tôi đã qua đời vì căn bệnh ung thư máu”.

Em Hoàng Bảo Long trả lại tài sản cho anh Nguyễn Văn Duy. Ảnh: KHÁNH PHẠM

Em Hoàng Bảo Long trả lại tài sản cho anh Nguyễn Văn Duy. Ảnh: KHÁNH PHẠM

Chồng qua đời, một mình chị Hương gồng gánh nuôi 4 người con ăn học. Mỗi ngày, chị quần quật từ sáng đến tối với công việc làm nhà sạch để có tiền trang trải cuộc sống. Trong 4 người con thì 1 cháu mắc bệnh bại não, chị phải gửi ở một trung tâm dành cho người khuyết tật và đón về nhà mỗi tháng 1 lần. Còn người con lớn sau khi học xong THPT đã phải đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bùi Dự: “Em Hoàng Bảo Long có hoàn cảnh gia đình khó khăn, éo le nhưng rất ngoan, hiền lành, vâng lời thầy cô và chăm chỉ học tập. Hành động đẹp của Long khiến chúng tôi càng thêm quý mến và tự hào về em. Trong buổi chào cờ đầu tuần tới, nhà trường sẽ tặng giấy khen và quà tuyên dương, khích lệ trước toàn trường với mong muốn việc tốt của em sẽ được lan tỏa hơn nữa”.

Hiểu được nỗi vất vả của mẹ nên Long rất thương mẹ. “Cháu sống rất tình cảm. Đi đâu thấy vỏ chai nước hay nhôm nhựa là cháu mang về bán cho cô thu mua sắt vụn cùng xóm trọ, được 10-20 ngàn đồng cháu cất vào tủ, bảo tiền này để dành sau này mua nhà cho mẹ ở. Tôi thì đang bị bệnh tim, không đi làm thường xuyên được nên cháu cũng hiểu, không đòi hỏi mua bánh kẹo, đồ chơi như con người ta”-chị Hương bùi ngùi tâm sự.

Chị Hương kể tiếp: Khoảng 15 giờ ngày 20-11 vừa qua, Long xin mẹ đi chơi ngoài đầu ngõ. Một lúc sau, Long chạy về nói rằng vừa nhặt được chiếc ví có khá nhiều tiền. 2 mẹ con cố gắng liên lạc với người đánh mất nhưng không được nên đã đến Công an phường Hoa Lư trình báo. “Cháu bảo tôi đến nhờ các chú Công an giúp trả lại ví cho người bị mất. Hồi giờ, cháu mến các chú Công an lắm, gặp là giơ tay lên chào”-chị Hương bộc bạch.

Qua kiểm tra, Công an phường Hoa Lư xác định: Trong chiếc ví có hơn 6,6 triệu đồng. Sau đó, cán bộ Công an phường đã liên hệ với chủ nhân của chiếc ví là anh Nguyễn Văn Duy (SN 1998, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) làm nghề shipper. Anh Duy bày tỏ sự vui mừng khi nhận lại chiếc ví bị mất.

Anh chia sẻ: “Khi tôi đi giao hàng cho khách thì chẳng may đánh rơi chiếc ví, trong đó có số tiền hàng của khách tôi thu để nộp về Công ty. Ví bị mất khiến tôi rất hoang mang, vì trong đó có số tiền khá lớn và một số giấy tờ tùy thân. May quá, có cháu Long nhặt được và nhờ trả lại. Tôi cảm động vô cùng, cảm ơn cháu vì hành động đẹp này”.

Làm được việc tốt, Long cũng cảm thấy hãnh diện và tự hào. Long bày tỏ: “Cháu rất vui khi trả lại được tiền cho chú Duy. Cháu mong lớn lên sẽ được làm cảnh sát để có thể giúp đỡ được nhiều người. Hiện nay, cháu đang đi học võ, tập gậy kháng lực nữa để có sức khỏe”.

Chị Phạm Thị Minh Hiếu (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cho hay: “Thấy câu chuyện của em được chia sẻ trên trang Facebook của Công an phường Hoa Lư, tôi rất cảm mến cậu bé dễ thương này. Tôi và một số bạn bè cũng đang quyên góp để tặng một món quà nho nhỏ cho Long, mong cháu tiếp tục học tập, phát huy tính thật thà và làm thêm nhiều việc tốt”.

Có thể bạn quan tâm

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Giữa vùng đất được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai - nơi tưởng chừng chỉ phù hợp với những loại cây trồng chịu hạn, đã hình thành nhiều điểm tham quan, vui chơi gắn với trải nghiệm xanh cho du khách. Đây là những điểm đến ghi dấu ấn của những người dám nghĩ, dám làm.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.