Hẹn hò tuổi thiếu niên dễ gây trầm cảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu mới công bố cho thấy những người tuổi thiếu niên không hẹn hò sẽ vui vẻ và ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn.
Người tuổi thiếu niên hẹn hò sẽ dễ bị trầm cảm - Ảnh chụp màn hình CDN
Người tuổi thiếu niên hẹn hò sẽ dễ bị trầm cảm - Ảnh chụp màn hình CDN
Trang MarketWatch ngày 12.9 dẫn nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy việc hẹn hò ở tuổi thiếu niên có tác động tiêu cực, trái với nhiều bộ phim tuổi học trò ở Mỹ cho rằng điều này mang đến sự tự tin và điều chỉnh hành vi xã hội.
Theo nghiên cứu tại Mỹ, thiếu niên không hẹn hò thật ra vui vẻ hơn so với bạn bè lao vào những mối quan hệ khiến dẫn đến cảm xúc thăng trầm.
Hơn 1/3 người trong nhóm 13-17 tuổi từng có mối quan hệ tình cảm và tỷ lệ này tăng lên 44% trong nhóm 15-17 tuổi, theo nghiên cứu chuyên sâu với sự tham gia của 102 người.
Nhà nghiên cứu Brooke Douglas tại Đại học Georgia (Mỹ) phân tích dữ liệu của nhóm thiếu niên từ năm lớp 6 đến lớp 12. Những học sinh này báo cáo hằng năm về việc họ có hẹn hò không cũng như các yếu tố cảm xúc, xã hội như mối quan hệ ở trường và ở nhà, cùng các dấu hiệu trầm cảm.
Giáo viên của những học sinh này cũng được khảo sát về hành vi của học sinh như kỹ năng xã hội, lãnh đạo và mức độ trầm cảm. 
Kết quả cho thấy những thiếu niên không hẹn hò có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt hơn.
Bên cạnh đó, các giáo viên đánh giá những học sinh không hẹn hò cao hơn đáng kể về kỹ năng xã hội và lãnh đạo so với những học sinh có hẹn hò.
Cả giáo viên lẫn học sinh đều thừa nhận những học sinh không hẹn hò hạnh phúc và ít bị trầm cảm hơn.
Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy thiếu niên nước này ngày càng hẹn hò ít hơn, với tỷ lệ học sinh lớp 12 không hẹn hò tăng từ 14% vào năm 1991 lên 38% vào năm 2013.
Trong khi đó, số thiếu niên từng quan hệ tình dục giảm từ 54% vào năm 1992 xuống còn 40% vào năm 2017.
Khánh An (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 đang được tỉnh Đắk Nông triển khai. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, tỉnh ưu tiên nguồn lực, huy động sự chung tay, mỗi người một hành động để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Mỗi dịp hè về, câu hỏi: “Trẻ em sẽ chơi ở đâu?” lại trở thành mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều trẻ vì thiếu sân chơi đã phải giam mình trong nhà với điện thoại, tivi. Hè về, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa, không chỉ là chốn nô đùa an toàn, mà còn là nơi ươm mầm nhân cách.

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

Hàng trăm người chen nhau để gặp nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng

"Trời ơi ảnh nhìn mình nè!", "Đáng yêu xỉu luôn!"... đó là những âm thanh rộn ràng phát ra từ một góc Crescent Mall (Q.7, TP.HCM) sáng 6.6, khi hàng trăm bạn trẻ cùng nhau đổ về một sự kiện pop-up đặc biệt: cuộc gặp gỡ đầu tiên với một nhân vật phiên bản nhí đang gây sốt cộng đồng mê sưu tầm figure.

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Hoá thân thành đại dương, viết một kịch bản gửi gắm đến đạo diễn lừng danh James Cameron để kêu cứu, bức thư của em Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54. Lễ trao giải diễn ra sáng nay, 16/5.

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

(GLO)- Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (16 đến 18-5) tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu tham gia.