Giới khoa học cảnh báo Covid-19 có thể xuất hiện lại mỗi năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể sẽ không biến mất mà xuất hiện lại mỗi năm như cúm. Một trong những nguyên nhân là do có nhiều người đang mang bệnh nhưng không phát triệu chứng.

 

Các nhà khoa học cảnh báo Covid-19 có thể xuất hiện lại mỗi năm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học cảnh báo Covid-19 có thể xuất hiện lại mỗi năm - Ảnh minh họa: ShutterstockNhững người nhiễm Covid-19 không xuất hiện triệu chứng có thể lây cho người khác và khiến các nhà chức trách không lần ra được ai là người mang bệnh, theo Fox News.

Một trong những điều khác biệt quan trọng giữa Covid-19 với hội chứng SARS là người nhiễm Covid-19 có thể không xuất hiện triệu chứng.

Trong khi đó, trong đợt bùng nổ dịch SARS vào năm 2002 - 2003, người nhiễm luôn xuất hiện các triệu chứng nặng. Việc này giúp các nhà chức tránh dễ xác định và cách ly bệnh nhân SARS. Khi thực hiện cách ly và kiểm soát được dịch, SARS đã không trở lại.

Thế nhưng, Covid-19 thì khác. Mặc dù Trung Quốc đã kiểm soát được dịch nhưng vẫn đang ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày mà không có triệu chứng, theo Bloomberg.

Covid-19 có thể trở thành loại dịch bệnh cùng tồn tại với con người trong thời gian dài và xuất hiện mỗi năm theo mùa, Bloomberg dẫn lời ông Cận Kỳ tại Viện Sinh học mầm bệnh Trung Quốc.

Trước đó, một số nghiên cứu trên thế giới cũng đề cập đến khả năng con người phải chung sống với Covid-19.

Vào tháng 3.2020, giám đốc Anthony Fauci của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho rằng Covid-19 có thể sẽ xuất hiện mỗi năm theo mùa. Điều này có nghĩa là thế giới sẽ không bao giờ trở lại như trước khi có dịch.

Chính vì nguy cơ này mà nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh bào chế vắc xin chống Covid-19. Những thử nghiệm lâm sàng trên người cũng đang được thực hiện, theo Bloomberg.

 

Theo Ngọc Quý (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

Giải quyết khủng hoảng y tế, Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp

(GLO)- Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên trầm trọng, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ cho phép những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp được phép hành nghề hợp pháp tại nước này, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTXVN.