Gia Lai: Phẫu thuật nội soi cắt thận, lấy hơn 100 viên sỏi trong thận người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23-4, Bệnh viện viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật nội soi lấy hơn 100 viên sỏi trong thận cho bệnh nhân 71 tuổi trú tại huyện Chư Păh.

Theo đó, ngày 21-4, ông N. V. C. (71 tuổi, tổ dân phố 1, thị trấn Ia Ly) nhập viện trong tình trạng đau hông lưng hai bên kéo dài gần một năm.

z6533036740070-49bb710eb29e4022e6384aefde8748b2.jpg
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho ông C. Ảnh: ĐVCC

Kết quả chụp CT cho thấy thận phải của ông C. có kích thước lớn (163x80 mm), ứ nước độ II-III, chứa nhiều sỏi tạo thành đám kích thước 26x56 mm, trong đó có viên sỏi lớn tại khúc nối bể thận-niệu quản kích thước 31x32 mm. Đặc biệt, có khối tổn thương choán chỗ ở 1/3 giữa thận phải, nghi ngờ là bướu thận.​ Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thận, kèm lấy sỏi thận cho ông.

Nhận định đây là một ca phẫu thuật khá phức tạp do bệnh nhân đã cao tuổi nên có nhiều nguy cơ có thể xảy ra trong ca mổ. Ngoài ra, do số lượng sỏi nhiều, nhiều viên có kích thước lớn và có khối bướu thận kèm theo nên yêu cầu cần thực hiện với độ chính xác cao nên bệnh viện đã mời hội chẩn cùng các chuyên gia đầu ngành và trực tiếp chỉ đạo mổ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai.

Ca phẫu thuật kéo dài trong hơn 2 giờ đồng hồ, với sự phối hợp ăn ý của cả ê kíp mổ, hơn 100 viên sỏi đã được lấy ra từ thận phải của ông C. Sau phẫu thuật, sức khỏe của ông C. hiện đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số đều trong giới hạn bình thường.​

z6533036757121-ea3328a6f4a95c1bace681dd897471df.jpg
Ông C. đã được các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt thận, lấy hơn 100 viên sỏi trong thận phải. Ảnh: ĐVCC

Qua ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra chức năng thận. Bên cạnh đó, mọi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và uống từ 2 lít nước/ngày trở lên để phòng-chống sỏi thận.

Có thể bạn quan tâm

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

null