Từ 0 giờ ngày 5-9, Đà Nẵng áp dụng biện pháp phòng dịch Covid-19 mới, trong đó cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ bán qua mạng mang đi.
Chiều 4-9, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký ban hành văn bản về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.Cụ thể từ 0 giờ ngày 5-9, toàn Đà Nẵng chuyển sang trạng thái áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể:
Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng…. Yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, tối thiểu 1m, không được tập trung quá 20 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
Người dân phường Hòa Khánh Bắc ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm sáng 4-9 |
Tiếp tục dừng các hoạt động gồm:
Các hoạt động lễ hội nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thời tự, giải đấu thể thao, sự kiện… tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức ăn uống tập thể như đám hiếu, đám hỉ, tiệc liên hoan, tân gia… tập trung quá 20 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người.
Hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.
Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành. Chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú. Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bi-da; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển.
Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm diện rộng cho đại diện hộ gia đình từ ngày 4-9 |
Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.
Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục (các nhóm trẻ, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt...), cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm.
Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CTTTg ngày 31-3 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định phòng, chống dịch. Phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo "Thẻ đi chợ" (3 ngày một lần). Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.
B.Vân (NLĐO)