Cứu sống người đàn ông bị cây sắt đâm xuyên cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Êkip bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống ông V.C.Đ. (SN 1956, trú xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị cây sắt dài khoảng 30 cm đâm xuyên cổ.

Trước đó, khoảng 18 giờ 35 ngày 26-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân V.C.Đ. trong tình trạng trụy mạch, suy hô hấp do bị thanh sắt dài 30 cm đâm thấu cổ, trung thất, phổi trái, huyết áp 70/40mmHg, SPO2 90%...

Ê kíp phẫu thuật, điều trị thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đang được theo dõi điều trị.

Ê kíp phẫu thuật, điều trị thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân đang được theo dõi điều trị.

Chị Võ Thị Thắm con gái của ông Đ. cho biết, trong khi dắt bò về chuồng thì con bò bỗng nhiên chạy nhanh trong khi ông Đ. đang cầm dây thừng. Bị bò kéo nên ông Đ. vấp ngã không may bị cây sắt dùng để buộc dây thừng giữ bò đâm vào cổ.

Nạn nhân sau đó được người dân đưa vào trạm Y tế xã sơ cứu rồi chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Lúc nhập viện, ông Đ. được xác định trong tình trạng trụy mạch, suy hô hấp.

Kết quả chụp CT-Scan cho thấy, dị vật kim loại đường kính 0,8 cm dài khoảng 30 cm xuyên từ vùng cổ phải qua phổi phải và trung thất xuống vùng ngực bên trái gây tổn thương rách thùy trên phổi phải, tràn khí màng phổi trái, tràn khí dưới da thành ngực và vùng cổ; gãy cung sau xương sườn số 5, 6 bên trái, gãy xương bả vai trái…

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ngực khâu phục hồi phổi trái, khâu cầm máu động mạch liên sườn, khâu vết thương trung thất trên, lấy dị vật sau 3 giờ phẫu thuật và hồi sức.

Hình ảnh chụp CT-Scan cho thấy thanh sắt xuyên qua cổ ông Đ. ra sau lưng.

Hình ảnh chụp CT-Scan cho thấy thanh sắt xuyên qua cổ ông Đ. ra sau lưng.

Sau phẫu thuật và chuyển xuống điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực, ông Đ. hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định và tự đi lại được. Dự kiến trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

HUỲNH LÊ (laodong.vn; suckhoedoisong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

(GLO)- Nhiều nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể và nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ cá thường xuyên giúp cải thiện khả năng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm áp lực lên quá trình chuyển hóa so với thịt đỏ.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

null