Cô gái 26 tuổi xì hơi 50 lần/ngày,đi khám "chết ngất" vì bị ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Tiểu Mẫn không thể tin rằng, chỉ vì xì hơi nhiều lần trong ngày lại có thể dẫn đến ung thư ruột. Cả gia đình òa khóc xin bác sĩ cứu chữa nhưng đã quá muộn.
 Cô gái bị ung thư đường ruột khi còn rất trẻ
Cô gái bị ung thư đường ruột khi còn rất trẻ
Cô gái 26 tuổi tên là Tiểu Mẫn ở Hàng Châu, Tung Quốc, là một nhân viên văn phòng. Cô là một người cuồng đồ ăn, tuy nhiên gần đây bất kể ăn thứ gì, cô đều xì hơi rất nhiều, thậm chí là ở trong thang máy cô cũng không thể kiềm chế được, khiến cô rất xấu hổ.
Ngoài việc xì hơi nhiều lần trong ngày, Tiểu Mẫn còn thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy. Cô tự nhủ nguyên nhân là thức ăn quá cay, dẫn đến đường ruột không tốt nên chủ quan bỏ qua, không đi khám.
Bố mẹ cô biết chuyện đã yêu cầu con gái phải đến bệnh viện.  Bác sĩ hỏi: “Gần đây cháu có ăn đồ gì lạ không? Các sản phẩm từ tỏi hoặc là đậu?”. Tiểu mẫn trả lời: “Không có, chỉ là cháu ăn thức ăn cay tương đối nhiều. Buổi trưa cháu thường ăn canh cay đem ở nhà đi”.
Sau đó, bác sĩ mở hình ảnh chụp CT ổ bụng của Tiểu Mẫn. Trong kết quả kiểm của CT, bác sĩ không phát hiện được điểm bất thường, nhưng kiểm tra đến phần nội soi đường ruột cho thấyTiểu Mẫn đã bị ung thư ruột giai đoạn cuối, không thể tiến hành phẫu thuật. Tiểu Mẫn như chết lặng khi nghe kết quả, cô còn hỏi bác sĩ: "Gần đây, cháu chỉ là xì hơi nhiều một chút, tại sao lại bị ung thư ruột?".
Tại sao Tiểu Mẫn lại bị ung thư ruột?
Bác sĩ giải thích, trong thói quen ăn uống truyền thống, thực phẩm sau khi đi qua hệ tiêu hóa và hấp thu, thông qua ruột non đi vào ruột già, các chất protein và chất béo dư thừa số lượng nhỏ. Số lượng dư thừa này dưới tác động của các vi sinh trong đường ruột còn có thể tiếp tục hợp thành các chất thiết yếu trong cơ thể.
Nhưng nếu lượng dư thừa của protein và chất béo động vật tăng quá nhiều, vượt quá khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột non, tiến vào ruột già quá nhiều dẫn đến các vi khuẩn sẽ bị mất cân bằng. Lượng lớn các chất dinh dưỡng dư thừa hợp thành các amin, là chất dẫn đến ung thư.
Các amin quá nhiều trong đường ruột sẽ gây biểu hiện đánh hơi. Trung bình một ngày, một người đánh hơi vượt quá 15 lần, đánh hơi có mùi hôi thối, kèm xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, phải cảnh giác với bệnh ung thư ruột.
 Việc ăn uống không khoa học là nguyên nhân chính gây nên ung thư đường ruột
Việc ăn uống không khoa học là nguyên nhân chính gây nên ung thư đường ruột
Các triệu chứng sớm của ung thư ruột
Có máu khi đi đại tiện
Đa số mọi người nghĩ rằng có máu trong phân khi đi đại tiện là do bệnh trĩ, nếu là máu có màu đỏ tươi là bệnh trĩ, nếu máu ở phân có màu đen, điều này cần phải đi đề phòng căn bệnh ung thư ruột.
Khối u ở ổ bụng
Khoảng một nửa số bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng xảy ra hiện tượng sưng bụng do khối u bên trong. Nếu không phát hiện sớm khối u sẽ di căn tới các cơ quan khác.
Đau bụng
Ở giai đoạn đầu rất ít có hiện tượng đau bụng, mà thường xuất hiện ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của ung thư ruột. Bởi vì chức năng đường ruột bị rối loạn hoặc đường ruột bị tắc dẫn đến đau bụng, đầy hơi, chủ yếu tập trung ở vùng bụng dưới, thường đau âm ỉ hoặc bụng trướng lên, có xu hướng tăng dần mức độ nghiêm trọng.
Đau bụng và thường xuyên xì hơi là một trong những triệu chứng của ung thư ruột
Đau bụng và thường xuyên xì hơi là một trong những triệu chứng của ung thư ruột
Thay đổi thói quen đại tiện
Ví dụ như khi đại tiện phân biến đổi hình dạng mỏng, tăng tần suất đại tiện, phân dính chất nhầy, tiêu chảy, táo bón hoặc táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau, cũng đều là hiện tượng của bệnh ung thư ruột.
Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư ruột?
Mỗi ngày đi bộ nửa tiếng
Nghiên cứu y học cho thấy, mỗi ngày đi bộ nửa tiếng, sẽ giảm nguy cơ bị ung thư ruột gấp 2 lần. Điều này là vì chúng ta vận động sẽ thúc đẩy nhu động đường ruột, giảm thiều thời gian lưu trữ thức ăn ở trong ruột, không những có hiệu quả đối với việc phòng ngừa ung thư ruột, còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tuân thủ tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục phù hợp có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện táo bón và thúc đẩy thải độc tố. Tạp chí Ung thư Anh đã xuất bản một nghiên cứu mới tại Hoa Kỳ và thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột. 40 phút tập thể dục mỗi ngày có thể làm giảm polyp ruột đến ¼ nguyên nhân dẫn đến ung thư.
Uống nhiều nước

Uống nước nói chung là có lợi cho ruột và đào thải các chất độc hại. Có thể làm giảm sự xuất hiện của táo bón. 

 Uống nhiều nước để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Uống nhiều nước để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt
Có nhiều vi khuẩn có hại trong ruột già, nếu những vi khuẩn này nằm trong ruột trong một thời gian dài, nó sẽ dễ gây nhiễm trùng đường ruột. Ăn nhiều ngũ cốc thô có thể tăng tốc độ nhu động ruột già và đẩy nhanh quá trình bài tiết các chất có hại, đồng thời các hạt thô chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lại ung thư ruột.
Hà Vũ (dịch theo Sohu/Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.