Theo thời gian, cholesterol cao có thể tích tụ, ngăn máu lưu thông, có thể dẫn đến các trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ.
Do đó, điều quan trọng là giữ cho mức cholesterol thấp.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với mức cholesterol, và thực phẩm giàu chất béo bão hòa là tồi tệ nhất, theo tờ Express.
Nên đổi thịt đỏ bằng thịt gà và cá
Một chuyên gia cảnh báo rằng loại thịt bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol.
Việc tăng lượng omega-3 thông qua chế độ ăn uống cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Ảnh: SHUTTERSTOCK |
Cô Elizabeth Wall, chuyên gia hỗ trợ dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Chicago (Mỹ), đã giải thích: Cholesterol là chất béo có thể gây tích tụ trong động mạch và hạn chế lưu lượng máu.
Cô khuyên nên đổi thịt đỏ lấy thịt gà và cá, theo Express.
Chuyên gia Wall cho biết: Ăn quá nhiều chất béo và thịt đỏ sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng chất béo bão hòa. Vì vậy, hãy thay thế bằng các sản phẩm ít chất béo như phô mai, sữa và sữa chua và thịt nạc trắng như thịt gà, và cá, sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Tổ chức về tim của Anh Heart UK cũng khuyên nên tránh các loại thịt béo và thịt chế biến để ngăn mức cholesterol trở nên quá cao.
Các loại thịt nên tránh này bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu, xúc xích, thịt xông khói, giăm bông.
Nữ chuyên gia còn tư vấn về những cách khác để giảm cholesterol thông qua chế độ ăn uống.
Nên đổi thịt đỏ lấy thịt gà (ảnh) và cá. Ảnh: SHUTTERSTOCK |
Trái cây và rau quả
Chuyên gia Wall nói: Nên ăn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Cả hai thứ này đều giàu chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể, đồng thời ít chất béo và calo. Chúng cũng là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, vitamin A và C.
Việc kết hợp các loại thực phẩm giàu magiê như rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả mơ, các loại và chuối vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe của tim.
Axit béo omega-3
Omega-3 có trong các loại cá béo như cá hồi (ảnh), cá ngừ và cá thu... Ảnh: SHUTTERSTOCK |
Chuyên gia Wall nói thêm: "Có hai loại omega-3 có trong mọi tế bào của cơ thể, đó là EPA và DHA và cả hai đều góp phần vào chức năng bình thường của tim.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol, do đó cũng sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Omega-3 có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu, nhưng cũng có thể tăng lượng omega-3 bằng các chất bổ sung, theo Express.