Chưa có quốc gia nào xây dựng quy hoạch riêng về vùng trời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, hiện nay chưa có quốc gia nào xây dựng quy hoạch riêng về vùng trời.Tại phiên thảo luận ngày 26-5, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch.

 

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội


Chưa có quy hoạch riêng về vùng trời

Trong Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật quy hoạch, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, đa số ý kiến nhất trí với phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng. Có ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật; đề nghị cân nhắc quy định theo hướng Luật này quy định về nguyên tắc, chính sách và quản lý nhà nước về quy hoạch.

Đặc biệt về quy hoạch vùng trời, ông Vũ Hồng Thanh nêu một số ý kiến đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy hoạch vùng trời thành một loại quy hoạch riêng trong hệ thống quy hoạch hoặc thành một khoản của quy hoạch tổng thể quốc gia.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định: Qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và tham khảo ý kiến chuyên gia, hiện nay chưa có quốc gia nào xây dựng quy hoạch riêng về vùng trời.

"Các hoạt động quy hoạch hiện nay là việc phân bổ và sắp xếp không gian bao gồm cả trên mặt đất, dưới lòng đất và trên vùng trời tới một độ cao nhất định phù hợp với các điều ước quốc tế," ông Thanh nói.

Do vậy, ông Thanh kiến nghị bổ sung điểm g khoản 2 Điều 23 về quy hoạch tổng thể quốc gia về “"Định hướng khai thác và sử dụng vùng trời", đồng thời cho biết, Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết nội dung quy định này.

Mâu thuẫn giữa các loại quy hoạch lưu vực sông

Về lập quy hoạch lưu vực sông, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho hay, có ý kiến đề nghị lập riêng quy hoạch lưu vực sông vì quản lý lưu vực sông là vấn đề rất quan trọng do việc quản lý tài nguyên nước không chỉ quan trọng đối với phát triển kinh tế mà còn gắn với việc giữ gìn bản sắc Việt Nam.

Ông Thanh nêu thực tế: Hiện nay có sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các loại quy hoạch lưu vực sông, ví dụ: Bộ Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch tài nguyên nước tổng hợp lưu vực sông, trong khi đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng lập quy hoạch thuỷ lợi tổng hợp lưu vực sông. Mặt khác, vấn đề quản lý lưu vực sông không chỉ đơn thuần là quản lý nước hay thuỷ lợi mà là phát triển kinh tế - xã hội liên quan tới lưu vực sông đó như phát triển sản xuất, hệ thống hạ tầng, đô thị.

Do đó, theo ông Thanh, nội dung quy hoạch lưu vực sông phải được xem xét trong mối tương quan với quy hoạch các cấp tương ứng. "Dự thảo Luật đã quy định các nội dung quy hoạch lưu vực sông liên vùng thuộc quy hoạch quốc gia, lưu vực sông liên tỉnh thuộc quy hoạch vùng, lưu vực sông liên huyện thuộc quy hoạch tỉnh tại các Điều 23, 27 và 28 của dự thảo Luật", ông Thanh lưu ý.

Quy hoạch giữ vai trò kết nối giữa chiến lược và kế hoạch

Bên canh đó, có một số ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng không cần thiết lập quy hoạch tổng thể quốc gia vì đã có chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, công cụ để hoạch định phát triển ở Việt Nam bao gồm chiến lược - quy hoạch - kế hoạch. Trong đó, quy hoạch giữ vai trò kết nối giữa chiến lược và kế hoạch, đồng thời để cụ thể hóa mục tiêu, định hướng phát triển của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

"Sự khác biệt của quy hoạch so với chiến lược và kế hoạch chính là tổ chức không gian phát triển trên lãnh thổ quốc gia", ông Vũ Hồng Thanh bày tỏ quan điểm.

Ông Thanh cũng cho biết, ở Việt Nam đã có chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cấp quốc gia, nhưng lại không có quy hoạch tổng thể quốc gia, dẫn tới việc hoạch định phát triển không có sự cân đối chung, thiếu trọng tâm, trọng điểm.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bình Định nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư về tiến độ dự án FLC Lux City Quy Nhơn hơn 600 tỷ đồng ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng hiện tình hình vẫn chưa cải thiện. Địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ về đất đai với số tiền 87 tỷ đồng.