Chư Prông: Phấn đấu loại trừ bệnh phong trước năm 2015

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Võ Hoài Long- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Prông (Gia Lai), Phó ban Chỉ đạo phòng chống phong-cho biết: Hiện 13/20 xã, thị trấn của huyện Chư Prông có số bệnh nhân phong đang quản lý là 71 người. Trong đó, có 19 bệnh nhân đã được chữa khỏi, đang tiếp tục theo dõi, giám sát; 52 bệnh nhân đang được săn sóc tàn tật.

Số bệnh nhân phong mới phát hiện có chiều hướng giảm trong những năm gần đây, năm 2012 toàn huyện chỉ phát hiện mới 1 bệnh nhân ở xã Ia Boòng, tỷ lệ bệnh nhân tàn tật độ II thấp và có chiều hướng giảm dần.

 

Tặng quà bệnh nhân làng phong.
Tặng quà bệnh nhân làng phong.

Từ năm 2001 đến nay, tỷ lệ lưu hành bệnh phong trên địa bàn huyện giảm từ 3,12/10.000 dân xuống còn 0,35/10.000 dân; tỷ lệ bệnh nhân phong phát hiện mới giảm từ 31,2/100.000 dân xuống còn 3,5/100.000 dân. Có thời điểm số bệnh nhân phát hiện trên địa bàn huyện Chư Prông lên đến 16 bệnh nhân (năm 2005) nhưng đến năm 2012 chỉ phát hiện 1 bệnh nhân. Trong đó, một số xã nhiều năm liền không phát hiện thêm bệnh nhân phong.

Bệnh nhân phong mới chủ yếu là người dân tộc thiểu số, chiếm hơn 90%. “Đối với những bệnh nhân phát hiện mới này, công tác quản lý điều trị và phòng ngừa tàn tật được chúng tôi đa hóa trị liệu đúng phác đồ, đúng thời gian quy định và được kiểm tra giám sát chặt chẽ đồng thời còn hướng dẫn bệnh nhân tự theo dõi các cơn phản ứng và dị ứng thuốc để kịp thời chuyển lên tuyến trên điều trị.

Bệnh nhân phong tàn tật cũng được cán bộ y tế xã, thôn hướng dẫn các kỹ thuật vật lý trị liệu và tự chăm sóc tàn tật tại nhà”-ông Long nói thêm.

Ông Nguyễn Hữu Thành- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Me-cho biết: Trước năm 2000 trên địa bàn xã có 19 gia đình với hơn 50 nhân khẩu thì phát hiện đến 30 bệnh nhân phong, nhưng tỷ lệ phát hiện mới này giảm dần qua các năm và từ năm 2006 đến nay trên địa bàn xã không phát hiện bệnh nhân mới nào mà chỉ dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe tàn tật cho số bệnh nhân phong đã phát hiện trước đó.

Cũng như xã Ia Me, có thời điểm xã Ia Boòng có hơn 30 bệnh nhân phong thì giờ đây xã chỉ còn 11 bệnh nhân, trong số này thì có 6 bệnh nhân đã chữa khỏi, đang tiếp tục theo dõi; 5 bệnh nhân đang được chăm sóc tàn tật. Năm 2012, xã mới phát hiện thêm 1 bệnh nhân và hiện có 2 người đang nằm trong diện nghi ngờ. “Trong đợt khám toàn dân lần này, nếu phát hiện đúng là bệnh nhân phong, chúng tôi sẽ có hướng điều trị kịp thời”-ông Hồ Văn Thiết-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Boòng-cho biết.

Để phấn đấu hoàn thành công tác loại trừ bệnh phong theo kế hoạch đề ra, ông Nguyễn Văn Đồng-Giám đốc Trung tâm Phòng-chống Bệnh xã hội tỉnh-đề nghị các xã, nhất là các xã trọng điểm phải nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo Phòng-chống bệnh phong, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo từng địa bàn quản lý đồng thời đề ra một số giải pháp nhằm khống chế nguồn lây; đẩy mạnh việc khám phát hiện bệnh nhân phong mới ở các xã trọng điểm như xã Ia Me, Ia Vê, Ia Bang, Ia Ga, Ia Boòng, Ia Púch.

Tiếp tục duy trì và củng cố mạng lưới phòng-chống phong ở các xã; tăng cường tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng, đặc biệt trong trường học; phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn huyện từng bước tiến tới loại trừ bệnh phong trước năm 2015.

Minh Triều

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.