Chư Păh ưu tiên đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai các dự án hỗ trợ nhà ở; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Năm 2022, thực hiện Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân, huyện Chư Păh triển khai hỗ trợ xây nhà mới cho 118 hộ nghèo ở các xã: Ia Kreng, Ia Phí, Hà Tây, Ia Ka, Đak Tơ Ve, Chư Đang Ya, Ia Khươl, Ia Mơ Nông, Hòa Phú, Nghĩa Hưng, Ia Nhin và thị trấn Ia Ly. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành 115/118 căn nhà. Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã cho 114 hộ vay vốn (40 triệu đồng/hộ) để phát triển kinh tế.

Ia Kreng là xã đặc biệt khó khăn của huyện. Toàn xã có 571 hộ/2.071 khẩu, trong đó, người DTTS chiếm gần 97,4%. Xã hiện còn 311 hộ nghèo (chiếm 54,5%) và 165 hộ cận nghèo (chiếm 28,89%); thu nhập bình quân đầu người đạt 13,5 triệu đồng/năm. Đời sống người dân còn khó khăn, nhất là về nhà ở. Khi có dự án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, UBND xã đã thông báo đến các thôn, làng để tổ chức họp, bình xét.

Theo đó, năm 2022, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, xã đã triển khai xây dựng nhà cho 37 hộ nghèo. Anh Ksor Kaoh (làng Dôch 1) cho hay: “Vừa rồi, được sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi đã làm được căn nhà mới. Có chỗ ở ổn định, gia đình yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”.

Người dân xã Đak Tơ Ver được hỗ trợ cây mắc ca để trồng xen trong vườn cà phê nhằm nâng cao thu nhập. Ảnh: Lê Nam

Người dân xã Đak Tơ Ver được hỗ trợ cây mắc ca để trồng xen trong vườn cà phê nhằm nâng cao thu nhập. Ảnh: Lê Nam

Theo ông Rơ Châm Tâm-Chủ tịch UBND xã Ia Kreng: Qua rà soát, giai đoạn 2021-2025, xã có 179 hộ còn khó khăn về nhà ở (68 hộ cần sửa chữa, 111 hộ làm mới). Đến nay, xã đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 34 căn nhà; 3 căn nhà chưa làm xong do người dân thiếu tiền đối ứng. Thời gian qua, được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, diện mạo nông thôn của xã đã đổi thay, đời sống người dân được cải thiện.

Tại xã Đak Tơ Ve, gia đình chị Rơ Lan Nhi (làng Tuêk) là 1 trong 8 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà mới trong năm 2022. Ngôi nhà của gia đình chị có diện tích khoảng 50 m2, kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, còn lại gia đình đóng góp. Chị Nhi cho hay: “Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 3 năm, cha mẹ cho ra ở riêng nhưng không có điều kiện làm nhà. Nay được Nhà nước hỗ trợ làm nhà, vợ chồng tôi bảo ban nhau cố gắng làm ăn để sớm vươn lên thoát nghèo”.

Chị Rơ Lan Nhi (làng Tuêk, xã Đak Tơ Ve) bên ngôi nhà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Lê Nam

Chị Rơ Lan Nhi (làng Tuêk, xã Đak Tơ Ve) bên ngôi nhà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Lê Nam

Ông Cao Phi Văn-Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve-cho biết: Toàn xã còn 167 hộ nghèo (chiếm 26,63%), 139 hộ cận nghèo (chiếm 22,16%). “Năm 2022, xã đã triển khai dự án hỗ trợ nhà ở cho 8 hộ nghèo trên địa bàn làm gần 1 km đường giao thông nội đồng làng Om với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Năm 2023, UBND xã tiếp tục hỗ trợ 50 bồn nước sinh hoạt cho người dân (3 triệu đồng/hộ), hỗ trợ làm nhà cho 10 hộ nghèo khó khăn về nhà ở và làm gần 400 m đường từ làng Krăh nối sang làng Om. Đồng thời, xã triển khai hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo nghề”-ông Văn nói.

Ngoài ra, huyện Chư Păh đã triển khai các dự án như: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống vùng đồng bào DTTS; quy hoạch sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển giáo dục-đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư phát triển nhóm DTTS còn nhiều khó khăn và khó khăn đặc thù…

Trao đổi với P.V, ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Chư Păh có 73 thôn, làng vùng đồng bào DTTS. Cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,5 triệu đồng; còn 1.842 hộ nghèo (chiếm 9,84%), trong đó có 1.742 hộ nghèo là đồng bào DTTS (chiếm 16,41%); 3.260 hộ cận nghèo (chiếm 15,83%), trong đó có 2.715 hộ cận nghèo là đồng bào DTTS (chiếm 25,73 %). “Trong giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều từ 1,5% trở lên, trong đó, các xã đặc biệt khó khăn giảm 3-4%/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS bình quân đạt 3% trở lên/năm; phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, trong năm 2023, huyện phấn đấu giải quyết cho 100% số hộ DTTS thiếu nhà ở, đất sản xuất theo kế hoạch giao; hoàn thành các công trình giao thông nông thôn tại 4 xã và 12 làng đặc biệt khó khăn nhằm góp phần đảm bảo giao thông thông suốt, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS”-Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước trên sông Ba

Diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước trên sông Ba

(GLO)- Chiều 23-5, Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực Ayun Pa (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai ) phối hợp với UBND phường Sông Bờ thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ sự cố, tai nạn đuối nước tại sông Ba, khu vực chân cầu Bến Mộng.
Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

(GLO)- Với chủ đề “Đoàn kết công nhân-Triển khai nghị quyết”, Tháng Công nhân được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, trọng tâm là chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.
Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

(GLO)- Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

(GLO)- Ngày 19-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh phối hợp với nhóm từ thiện Nhân Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình thiện nguyện về với với buôn làng tại điểm trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.