.
.

Xã hội hóa chăm sóc người có công ở Mang Yang

Thứ Bảy, 27/07/2019, 21:31 [GMT+7]
.
(GLO)- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Công tác xã hội hóa chăm sóc người có công được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, nhân dân quan tâm và đạt được nhiều kết quả.
 
 
Chúng tôi đến thăm gia đình bà Chên là bệnh binh ở làng Ar Trỡ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Trong ngôi nhà tình nghĩa ấm áp, bà Chen tâm sự: “Từ năm 1969 đến năm 1975, tôi tham gia lực lượng thanh niên xung phong phục vụ tải gạo, tải đạn cho bộ đội ở chiến trường Tây Nguyên. Chúng tôi thường phải đi vào ban đêm để tránh máy bay địch lùng sục. Chiến thắng trở về địa phương, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng may mắn luôn được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đơn vị và chính quyền địa phương, nhất là năm 2015 được quan tâm làm cho căn nhà trị giá 40 triệu đồng. Mỗi dịp lễ, Tết, gia đình còn được hỗ trợ quà, tiền mặt, bánh kẹo, bột ngọt, dầu ăn. Gia đình tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều”.
 
Bà Chên chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Hà Phương
Bà Chên chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Hà Phương
 
Gia đình bà Chên là một trong nhiều trường hợp người có công trên địa bàn huyện Mang Yang được các cấp, ngành, đơn vị quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất. Trên địa bàn huyện hiện có 868 đối tượng người có công đang hưởng chế độ. Trong đó có 51 thương binh, 227 bệnh binh, 86 người nhiễm chất độc hóa học, còn lại là các đối tượng khác. Xác định việc tri ân những người có công với cách mạng là đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực. Trong năm 2018, huyện đã thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng, hỗ trợ cho 90 đối tượng con thương binh, bệnh binh đang học ở các trường đại học, cao đẳng, chi tiền điều dưỡng tại nhà cho 209 thương binh, gia đình liệt sĩ do huyện quản lý. Các khoản chi đều được thực hiện kịp thời, chính xác, đầy đủ và đến tận tay đối tượng. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, năm 2017, ngoài nguồn ngân sách của trên hỗ trợ, huyện Mang Yang đã vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm góp công sức, tiền xây mới và sửa chữa 87 nhà ở cho người có công cách mạng. 
 
Ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Lao động-Thương Binh và Xã hội huyện Mang Yang, cho biết: “Để tiếp tục hỗ trợ người có công về nhà ở, năm 2019, huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn rà soát xây dựng nhà ở cho người có công trên địa bàn được 29 căn nhà, trong đó có 10 căn nhà được xây mới và 19 căn nhà sửa chữa lại. Đồng thời, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ để cải thiện nhà ở cho người có công. Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Gia Lai đã hỗ trợ xây 1 căn nhà cho người có công xã H’ra, trị giá 50 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã kêu gọi đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 42 triệu đồng. Phòng sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp để chăm lo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.
 
Ông Huỳnh Thế Mạnh-Bí thư Huyện ủy Mang Yang tặng quà các gia đình chính sách dịp 27-7 tại xã Ayun. Ảnh: Hà Phương
Ông Huỳnh Thế Mạnh-Bí thư Huyện ủy Mang Yang tặng quà các gia đình chính sách dịp 27-7 tại xã Ayun. Ảnh: Hà Phương
 
Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể huyện Mang Yang còn tích cực vận động nhân dân tham gia giúp đỡ gia đình chính sách phát triển kinh tế. Huyện chủ động đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm giải quyết việc làm cho con em thương binh, gia đình liệt sĩ người nhiễm chất độc hóa học; đề nghị Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình chính sách được vay vốn phát triển kinh tế, sửa chữa nhà ở và học tập, đào tạo nghề. 
 
Hàng năm, các đội thanh niên tình nguyện, các đơn vị lực lượng vũ trang tổ chức các đợt dân vận tại địa phương giúp các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn hàng trăm ngày công, chăm sóc cây trồng, sửa chữa nhà ở. Nhờ đó, các gia đình chính sách có điều kiện vượt khó, có mức sống trung bình khá so với mặt bằng chung ở địa phương. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn hộ chính sách nghèo. 
 
Trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 năm nay, huyện Mang Yang huy động các nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động tri ân các gia đình chính sách, người có công cách mạng. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước về lĩnh vực người có công đến các tầng lớp nhân dân, huyện đã xuất ngân sách hỗ trợ 197 suất quà cho gia đình người có công, gia đình liệt sĩ với tổng số tiền là 89 triệu đồng. Bên cạnh đó, tiếp nhận và trao tặng 569 suất quà người có công, trị giá 115 triệu đồng. Ngoài các hoạt động trên, các xã, thị trấn cũng đã vận động người dân, đoàn viên thanh niên sơn sửa, quét dọn các đền tưởng niệm Liệt sĩ ở các xã; vận động các đoàn thể, cán bộ xã có những hỗ trợ thiết thực cho các gia đình có công”. Ông Quang cho biết thêm.
 
                                                          Hà Phương
 
.