.
.

TP. Pleiku: Quan tâm thực hiện chính sách người có công

Thứ Sáu, 26/07/2019, 10:32 [GMT+7]
.
(GLO)- Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đối tượng chính sách, những năm qua, Thành ủy và UBND TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã quan tâm chỉ đạo sâu sát công tác thực hiện chính sách cho người có công cách mạng tại địa phương. 
 
 
Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin thành phố Pleiku cho biết: “Để giáo dục lòng yêu nước và tri ân với các anh hùng liệt sĩ, TP.Pleiku đã tiến hành trùng tu, tôn tạo kiến trúc các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn. Đồng thời, thành phố và các xã, phường đã tổ chức gần 250 buổi tuyên truyền,  chuyển tải sâu rộng chính sách, pháp luật đối với người có công với cách mạng đến các đối tượng thụ hưởng và các tầng lớp nhân dân, tổ chức 65 buổi tuyên truyền bằng xe loa và treo trên 200 băng rôn, khẩu hiệu và gần 40 pa nô tuyên truyền. Cán bộ, nhân dân thành phố đã tham gia dâng hoa, dâng hương viếng các liệt sĩ tại các công trình ghi công liệt sĩ. Các đoàn thể phối hợp các xã, phường, nhà trường tổ chức nói chuyện truyền thống với thế hệ trẻ, tổ chức chăm sóc cảnh quan sạch đẹp và thắp nến tri ân liệt sĩ, kết nạp đội viên mới, đoàn viên thanh niên mới..., tại các di tích trên vào ngày lễ lớn”.
 
Về công tác chính sách, ông Võ Quang Nhân-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: “Thành phố có 4.875 đối tượng hưởng chính sách ưu đãi, trong đó có 2.531 đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.  Phòng đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác chính sách người có công với cách mạng theo tinh thần Chỉ thị 14–CT/TW của Ban Bí thư, cùng các văn chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ và kế hoạch của UBND thành phố. Tổ chức thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi mới cho đối tượng chính sách và người có công cách mạng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra giám sát, việc thực hiện các chính sách theo đúng quy định”. 
 
Viếng các liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Gào. Ảnh: Thanh Nhật
Viếng các liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Gào. Ảnh: Thanh Nhật
 
Từ năm 2015 đến nay, UBND thành phố đã  tổ chức thực hiện đúng quy định trong việc chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp ưu đãi một lần. Trong đó, đã chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền hơn 270 tỷ đồng, chi trả trợ cấp ưu đãi một lần với số tiền gần 11 tỷ đồng, chi trả tiền mua thẻ bảo hiểm y tế 6.536 thẻ cho người có công và thân nhân với số tiền gần 4 tỷ đồng. Tổ chức cho hơn 100 người có công đi điều dưỡng tập trung ngoài tỉnh, chi điều dưỡng phục hồi sức khoẻ tại gia đình với 4.809 lượt người với số tiền gần 5,2 tỷ đồng.
 
Cùng với đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân, đã khơi dậy tình cảm và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với những người có công đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Chương trình xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa đã thu hút toàn thể cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ nguồn Quỹ gần 4 tỷ đồng. Quỹ được sử dụng đúng mục đích và đối tượng thụ hưởng như hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, tặng quà đối tượng chính sách ốm đau và hoạn nạn, giúp đỡ người có công gặp khó khăn trong đời sống, phúng viếng khi người có công qua đời...
 
Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cho biết thêm: “Thành phố đã hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở theo quyết định 515/QĐ-UBND và Quyết định 603/QĐ-UBND của UBND tỉnh cho 67 hộ, gồm xây mới 10 căn nhà và  sửa chữa  57 căn nhà. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa, thành phố và vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp thực hiện chương trình hỗ trợ cho 155 trường hợp người có công khó khăn về nhà ở.... Ngoài ra, thành phố đã thực hiện chính sách đất đai gồm giao đất để xây nhà ở cho 2 mẹ Việt Nam anh hùng; miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với 16 trường hợp người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố gần 2,2 tỷ đồng”.
 
Đoàn công tác thành phố Pleiku thăm ông Lê Tranh (Thương binh hạng 1/4) ở xã Trà Đa. Ảnh: Thanh Nhật
Đoàn công tác thành phố Pleiku thăm ông Lê Tranh (Thương binh hạng 1/4) ở xã Trà Đa. Ảnh: Thanh Nhật
 
Các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn thành phố còn thực hiện chương trình tặng “Sổ tiết kiệm tình nghĩa” cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, kịp thời giúp đỡ và động viên các gia đình từng bước vươn lên trong cuộc sống. Thành phố cũng luôn quan tâm động viên tinh thần và tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất cho các thương bệnh binh nặng có cuộc sống ổn định. Đồng thời, quan tâm thực hiện chương trình chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sĩ cô đơn, con liệt sĩ không nơi nương tựa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt, trong số 9 mẹ còn sống, có 22 cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời, riêng Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã nhận phụng dưỡng suốt đời 4 mẹ Việt Nam anh hùng. Mới đây, được sự quan tâm của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Gia Lai, có 3 Mẹ Việt Nam anh hùng đã được Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.
 
Bà Nguyễn Thị Thu ở xã Chư Hdrông (Thương binh hạng 4/4) đã bộc bạch: “Hàng năm, lãnh đạo thành phố luôn đến thăm, tặng quà, động viên gia đình tôi. Đồng thời, xã cũng rất quan tâm về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn sản xuất. Tôi cảm ơn các cấp địa phương đã giúp đỡ cho gia đình giảm khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. Gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu sống gương mẫu, để xứng đáng với truyền thống cách mạng và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp uỷ và chính quyền, ban ngành đoàn thể tại địa phương”.
 
Đoàn công tác thành phố thăm gia đình bà Võ Thị Qua (Mẹ Việt Nam anh hùng) ở Phường Trà Bá. Ảnh: Thanh Nhật
Đoàn công tác thành phố thăm gia đình bà Võ Thị Qua (Mẹ Việt Nam anh hùng) ở Phường Trà Bá. Ảnh: Thanh Nhật
 
Được biết trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) năm nay, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Pleiku tổ chức viếng Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây nguyên tại Quảng trường Đại đoàn kết, viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Đồng thời, thành phố còn long trọng tiến hành lễ dâng hoa, dâng hương viếng Liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Hội Phú và dâng hương tại di tích lịch sử-văn hoá Nhà lao Pleiku, viếng các liệt sĩ tại Nhà bia ghi công liệt sĩ Xã Gào và Bia Tưởng niệm các chiến sỹ cách mạng hy sinh tại Trại giam Tù binh Pleiku (ở phường Thống Nhất),  tổ chức thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ phường Hội Phú.  
 
Trao đổi với PV, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Pleiku Trần Thị Tâm cho biết thêm: “Thành phố Pleiku tổ chức 12 đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy dẫn đầu, trực tiếp đến thăm và tặng quà 100 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Đồng thời, UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan ban ngành liên quan, cùng các xã, phường nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng ở địa phương”.
 
Thanh Nhật
                                                                                                            
 
.