.

Kém hiệu quả trong một số dự án thuê đất trồng rừng: Đề xuất thu hồi dự án

Thứ Tư, 11/10/2017, 06:59 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều dự án thuê đất trồng rừng nhưng người dân xung quanh vùng dự án không được hưởng lợi gì. Có trường hợp doanh nghiệp “mất tích” hay “ngó lơ” chính quyền, ngành chức năng. Vì vậy, ngành chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh có hướng xử lý đối với các dự án không sử dụng đúng mục đích đất cho thuê hoặc thực hiện kém hiệu quòa

 

Doanh nghiệp “ngó lơ”… ngành chức năng

Theo ghi nhận của P.V tại tiểu khu 460 (thuộc làng Dung Rơ, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa), nơi triển khai dự án đầu tư trồng rừng, chăn nuôi đa dạng hóa sản xuất nông-lâm nghiệp của Công ty TNHH Thịnh Hưng Nguyên, dù khu vực này đất đai màu mỡ, phì nhiêu nhưng cao su trồng 3 năm  vẫn không phát triển, cây còi cọc.

 

Vườn cà phê của doanh nghiệp này cũng úa vàng, trong khi diện tích điều cũng chỉ mới vừa được xuống giống nhưng không chăm sóc, để cỏ và thực bì phủ kín đất, trông như một vùng đất bỏ hoang.
 

Địa phương và người dân hầu như chưa được hưởng lợi gì từ dự án trồng rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến.                          Ảnh: T.P.T
Địa phương và người dân hầu như chưa được hưởng lợi gì từ dự án trồng rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến. Ảnh: T.P.T

Theo ông Phạm Văn Hảo-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Gang, lúc đầu được giao đất, doanh nghiệp này cũng triển khai trồng keo. Tuy nhiên, sau đó, nghe nói diện tích keo bị cháy, chết, không khai thác được gì nên doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình nông-lâm kết hợp.

 

Thực tế cho thấy, cây trồng không được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên không phát triển, hoặc chậm phát triển.

Tương tự, dự án trồng rừng nguyên liệu công nghiệp và cây nông sản ngắn ngày kết hợp chăn nuôi tại địa bàn xã Ia Hdreh (huyện Krông Pa) của Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến cũng không mang lại hiệu quả.

 

Ông Ksor Jú-Chủ tịch UBND xã Ia Hdreh, cho biết: “Hiện số diện tích còn lại mà Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến đang được giao quản lý tại đây là trên 119 ha (đã bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 1.450,85 ha giao lại cho địa phương quản lý).

 

Trên diện tích này, chỉ một số ít được sử dụng để trồng rừng (chủ yếu là cây huỳnh đàn), còn phần lớn Công ty cho người dân tại địa phương và các địa phương khác như Đak Lak, Phú Yên thuê lại để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày như đậu đỏ, mì... Địa phương và người dân hầu như chưa được hưởng lợi gì từ dự án trồng rừng của Công ty này”.

Đánh giá về dự án đầu tư trồng rừng kết hợp chăn nuôi và trồng cây nông sản của Công ty Lê Khanh (triển khai tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh), ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh, cho biết: “Công ty Lê Khanh trồng rừng nhưng chết hết, không chăm sóc nữa. Huyện nhiều lần mời họp nhưng doanh nghiệp không lên và cũng không biết liên hệ với ai. Dân không được hưởng lợi gì từ dự án này”.

Được biết, Công ty TNHH Thịnh Hưng Nguyên, Công ty Lê Khanh và Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến là 3 doanh nghiệp thuê đất trồng rừng có tên trong văn bản 1325 mà Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh gửi UBND tỉnh kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm chủ dự án trong vấn đề phối hợp kiểm tra.

 

Lý do là khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đánh giá kết quả thực hiện các dự án thuê đất trồng rừng sản xuất trên địa bàn từ năm 2000 đến nay, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương đi kiểm tra nhưng cả 3 đơn vị nói trên không phối hợp tham gia và cung cấp thông tin.
 

Ảnh: T.P.T
Ảnh: T.P.T

Cũng theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT trên cơ sở kiểm tra 9 dự án thuê đất trồng rừng trên địa bàn từ năm 2000 đến nay, trong quá trình sử dụng đất, một số doanh nghiệp chưa phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất của các hộ dân nên xảy ra tình trạng người dân địa phương chiếm dụng một phần diện tích đất lâm nghiệp để canh tác làm thất thoát quỹ đất Nhà nước cho thuê…

Chờ UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Theo nhận định của Phòng Sử dụng, phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh), có 6/9 dự án thuê đất trồng rừng triển khai chưa đạt hiệu quả gồm dự án của Công ty TNHH Nam Cường, Công ty cổ phần Trường Thịnh, Công ty Đệ Nhất Việt Hàn, Công ty Thịnh Hưng Nguyên, Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến, Công ty Lê Khanh.

 

“Tại những dự án này, có đơn vị không đầu tư, để rừng bị cháy hoặc đất dự án bị xâm lấn”-ông Nguyễn Hồng Lâm-Trưởng phòng Sử dụng, phát triển rừng, thông tin.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Văn bản số 1325 báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện các dự án thuê đất trồng rừng sản xuất trên địa bàn.

 

Tại văn bản, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ rõ cái được, cái mất ở 9 dự án cũng như đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh hướng xử lý cụ thể từng dự án như chỉ đạo trồng lại rừng ở một số diện tích đã chết, cháy; phối hợp với chính quyền vận động dân trả lại đất để trồng rừng… Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét việc quản lý sử dụng đất, nếu không sử dụng đúng, thực hiện không hiệu quả thì đề xuất xử lý và thu hồi dự án.

Tấn Phúc Thường

.