.
.

Gần 150 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 24/03/2020, 13:15 [GMT+7]
.
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, 145 khách sạn trên cả nước đã đăng ký làm cơ sở cách ly phòng chống dịch Covid-19.
 
 
Cụ thể, những khách sạn được huy động làm nơi cách ly tập trung có chất lượng từ 2 đến 5 sao, tập trung ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Nai... Những cơ sở này đều cam kết niêm yết mức giá gồm phòng ngủ và dịch vụ thiết yếu. 
 
Danh sách này sẽ được Bộ VHTTDL báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 để lựa chọn, thiết lập cơ sở cách ly. 

 

 

Du học sinh về nơi cách ly tại Cần Giờ. Ảnh: Tin Tức
Du học sinh về nơi cách ly tại Cần Giờ. Ảnh: Tin Tức
 
 
Được biết, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn nêu rõ, nếu người thuộc diện phải cách ly có nguyện vọng cách ly tại khách sạn thì phải trả phí lưu trú và các dịch vụ khác. Thời gian là 14 ngày từ khi nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với người nghi nhiễm nCoV. 
 
Những khách sạn được dùng làm nơi cách ly sẽ không phục vụ mục đích khác và đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, vệ sinh, nhà tắm; thông thoáng; an toàn; thuận tiện đi lại. Khách sạn phải có trạm gác và bảo vệ trực; người không nhiệm vụ bị cấm vào; đặt biển cảnh báo "Không nhiệm vụ miễn vào". Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả phương tiện ra vào khách sạn đều được phun khử trùng.
 
Khu dành cho người cách ly phải biệt lập, xa các khu chức năng khác như lễ tân, sinh hoạt, nhà bếp, nhà ăn và đặt biển cảnh báo "Được cách ly, không phận sự miễn vào". Đồng thời, khách sạn lập hàng rào để kiểm soát người ra vào khu cách ly. Nhân viên khách sạn sẽ được tập huấn để phục vụ việc cách ly. Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện...
 
Các địa phương chịu trách nhiệm hỗ trợ và giám sát những người cách ly tại khách sạn. Người không tuân thủ quy định sẽ bị cưỡng chế. Những người nhập cảnh Việt Nam thuộc diện phải cách ly hoặc đang cách ly tập trung, nếu có nhu cầu ở khách sạn đăng ký với nhà chức trách để lập danh sách và hồ sơ theo dõi sức khoẻ. 
 
Trước đó, ngày 19/3, đại diện Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hồ Chí Minh về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch làm nơi cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở đã tiến hành rà soát và làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đăng kí làm nơi cách ly tập trung có trả phí.
 
Tính đến nay, đã có 7 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại huyện Cần Giờ đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung, với khả năng đáp ứng khoảng 342 trường hợp.
 
Trong 7 khách sạn tại Cần Giờ, có hai đơn vị là Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Cần Giờ và Khu nghỉ dưỡng Hòn Ngọc Phương Nam với gần 140 phòng đã sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung.
 
Theo Thảo Nguyên (Tổng Hợp/ Dân Việt)
 
 
.