.
.
Sáng ngày 31/8, tại phường Thủy Biều, TP. Huế, lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI năm 2018 với chủ đề 'Thanh trà - Hương vị xứ Huế' chính thức khai hội.
 
 
Thanh trà được bày bán tại lễ hội.
Thanh trà được bày bán tại lễ hội.
 
Cứ 2 năm một lần, lễ hội thanh trà xứ Huế lại được tổ chức nhằm tôn vinh và nâng tầm thương hiệu sản phẩm quả thanh trà của cố đô Huế. Thanh trà từng là đặc sản được cung tiến lên Vua. Năm 2008, sản phẩm này được xác lập Kỷ lục Quốc gia và được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam vào năm 2012.
 
Dâng tiến thanh trà vào Đại Nội Huế
 
 
 
Lễ hội thanh trà năm nay, có 60 gian hàng trưng bày thanh trà của các địa phương khác như: Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy)... Ngoài ra, người dân và du khách còn được xem tái hiện không gian về chăm sóc, cắt tỉa, nuôi trồng cây thanh trà một cách tỉ mỉ nhất; chương trình “Thanh trà tiến vua” được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với địa phương tổ chức rước từ hai đình Làng Lương Quán và Nguyệt Biều bằng đường sông.
 
Rước thanh trà từ đình làng vào cung vua Nguyễn
 
 
 
Mặt khác còn có hội thi sản phẩm trái ngon thanh trà Huế; không gian hàng nông sản, thủ công, ẩm thực xứ Huế; lễ cáo giang sơn cung tiến thanh trà; trò chơi dân gian… Đặc biệt, phần không gian ẩm thực Huế, du khách được thưởng thức các món ngon chế biến từ thanh trà như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà...
 
Rước thanh trà từ đường làng Lương Quan và Thủy Biều băng qua đường sông rồi vào cung vua
 
 
 
Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Hoàng Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, lễ hội thanh trà là cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng diện tích, tạo môi trường phát triển bền vững cho Thanh trà và môi trường phát triển tiềm năng du lịch của địa phương. Đây cũng là dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với cộng đồng dân cư trong vùng, du khách gần xa khi đến với lễ hội .
 
Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI năm 2018 sẽ kéo dài cho đến hết ngày 2/9.
 
Thùy Nhung (Pháp luật VN)
.