.
.

Lâm Đồng: Nhà trái phép 'mọc' trên những rừng thông cổ thụ vừa cưa hạ

Thứ Hai, 10/09/2018, 13:16 [GMT+7]
.
Những cánh rừng thông 20-30 năm tuổi tuyệt đẹp nằm bên đường nhựa, sát khu dân cư ở thị trấn Nam Ban liên tục bị tàn phá. Các đối tượng liều lĩnh phá rừng không phải để lấy gỗ mà là chiếm đất, cất nhà, lập vườn cà phê, bởi đất ở thị trấn có giá trị lớn.
 
 
Lén lút cưa hạ cây thông lấy đất xây nhà
Lén lút cưa hạ cây thông lấy đất xây nhà
 
Ngày 9/9, chính quyền địa phương cho biết ông Phạm S-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo một số ban ngành chức năng vừa đi kiểm tra thực tế ở những cánh rừng bị tàn phá tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.  
 
 Tại lô b, khoảnh 4, tiểu khu 270 (Tổ dân phố Thăng Long), có 2 khu rừng bị tàn phá với tổng số cây thông chết dần mòn do bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ lên tới gần 70 cây. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ quan chức năng trồng lại rừng ngay trong tháng 9 này; đồng thời truy tìm thủ phạm đầu độc thông và lập hồ sơ xử lý các đối tượng san ủi đất lâm nghiệp trái phép.
 
Kiểm tra những cánh rừng bị tàn phá ở thị trấn Nam Ban
Kiểm tra những cánh rừng bị tàn phá ở thị trấn Nam Ban
 
Cũng tại khoảnh 4, tiểu khu 270 nhưng thuộc địa giới hành chính của Tổ dân phố Chi Lăng có 21 cây thông lớn bị cưa hạ. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ quan hữu trách củng cố đầy đủ hồ sơ, tiếp tục truy tìm đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định; trồng lại rừng ngay trong tháng 9 bằng loại cây giống có kích thước lớn để khôi phục lại rừng và có biện pháp không để tái lấn chiếm đất lâm nghiệp.
 
Đối với diện tích lên đến hơn 1,9ha (khu vực trước đây Ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Nam Ban ký hợp đồng với các cụ cao tuổi để trồng thông) nhưng hiện nay rừng thông bị tàn phá và đã xuất hiện nhiều hố trồng cà phê. Đặc biệt đã có 2 căn nhà “mọc” trái phép và một số khu vực bị san ủi để tạo mặt bằng.
 
Đoàn kiểm tra chỉ đạo công an và kiểm lâm của huyện Lâm Hà khẩn trương điều tra, hoàn tất hồ sơ xử lý việc chặt hạ thông để trồng cà phê; kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm việc xây dựng hai căn nhà cấp 4 và san ủi đất. Trước mắt quản lý chặt chẽ số cây thông trồng năm 1989 hiện còn trên diện tích 1,9 ha nêu trên, không để cây thông bị đầu độc hoặc cưa hạ trái phép…
 
Tương tự, tại khu phố Thăng Long, lực lượng chức năng phải giải tỏa di dời ngay số gạch, đá tập kết tại khu vực đất lâm nghiệp đã bị san ủi để ngăn ngừa tình trạng xây dựng trái phép.
 
Kim Anh (TPO)
.