.
.

Gói 26.000 tỉ, cuộc chờ đợi "khi nào tiền về"

Thứ Hai, 03/01/2022, 07:11 [GMT+7]
.
Hết năm, Tết đến, người lao động vẫn đang chờ “tiền hỗ trợ” cho dù gói 26.000 tỉ theo nghị quyết 68 đã được ban hành từ tháng 7 năm ngoái. Và họ sẽ còn phải chờ cho đến khi có “tiền về”.

Công nhân ngừng việc tập thể đòi hưởng tiền hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ. Ảnh: Công nhân cung cấp
Công nhân ngừng việc tập thể đòi hưởng tiền hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ. Ảnh: Công nhân cung cấp
 
Đây là hình ảnh công nhân Công ty TNHH meraki FM VN ngừng việc tập thể để đòi chi trả tiền hỗ trợ theo nghị quyết 68. Bối cảnh của việc đòi quyền lợi chính đáng- không ít ngậm ngùi: Công việc thì gián đoạn, thu nhập thì giảm sút, đời sống thì quá khó khăn... Rất nhiều người hiện không còn một xu duy trì cuộc sống, không cả dám nghĩ đến việc về quê dịp Tết.
 
Trong khi chính sách hỗ trợ của nhà nước theo nghị quyết 68 thì không hiểu bằng cách nào đó giờ vẫn đang ở đâu đó!
 
Phóng viên Lao động liên hệ Phòng Lao động thương binh và xã hội Thành phố Thuận An. Và câu trả lời là: sẽ chuyển cho người lao động khi nào “tiền về”.
 
Có một chi tiết về gói 26.000 tỉ đồng là nó có giá trị ngay trong ngày ban hành 1.7.2021. Tức là Chính phủ rất mong muốn tiền hỗ trợ đến sớm, đến ngay được với những người khó khăn. Chính phủ muốn hạn chế tối đa việc họ phải chờ đợi.
 
Nhưng giờ, đã là 2022. Đã hơn nửa năm. Và- không chỉ ở Bình Dương, không ít người lao động vẫn đang chờ: khi nào tiền về.
 
Câu hỏi tại sao về sự chậm trễ không khó để trả lời. Nó nằm ngay trong thiết kế chính sách khi gói 26.000 tỉ có thủ tục cực kỳ phức tạp với đủ các loại hồ sơ giấy tờ, xác nhận, trình, phê duyệt ở đủ các loại cơ quan, và ít nhất hai cấp chính quyền.
 
Và “vấn đề” nhất lại là việc “tuỳ” vào địa phương.
 
Còn nhớ trong buổi chất vấn ngày 11.11.2021, đã có một câu hỏi được đặt ra trong việc thực hiện gói 26.000 tỉ là: Vì sao chính sách hỗ trợ chưa đồng đều, vì sao nơi được nơi không?!
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hôm đó cho rằng: Điều này phụ thuộc vào quy định chính sách, ngân sách của địa phương, cả việc: người lao động có nằm trong nhóm mà địa phương quy định hay không. 
 
Bộ trưởng Dung cũng hứa: Sau khi tổng kết Nghị quyết 68 sẽ báo cáo Thủ tướng để điều chỉnh chính sách cho phù hợp hơn.
 
Có một con số có thể mang ra so sánh: Gói hỗ trợ 38.000 tỉ theo nghị quyết 116 ban hành ngày 24.9.2021 đến giờ, gần như đã xong với hầu hết người lao động đều vui mừng với những tiếng “ting, ting” khi mà chưa bao giờ tiền hỗ trợ lại đến tay “nhanh và chuẩn” đến thế. 
 
Trong khi đó, gói 26.000 tỉ, đến giờ mới đạt 52,32% kế hoạch dự toán.
 
Cuộc chờ đợi khi nào tiền về không biết sẽ còn kéo dài đến bao giờ khi mà vấn đề không phải là vì thiếu tiền mà ở những cái thiếu khác từ những người cầm cương và thực thi chính sách.
 
ANH ĐÀO (LĐO)
 
 
 
.