.
.

Tiễn đưa nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu về miền cao xanh

Thứ Bảy, 15/08/2020, 14:05 [GMT+7]
.
Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu bắt đầu lúc 12h30 hôm nay (15-8). Thi hài nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu được gia đình và tổ chức đồng ý an táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội, an nghỉ bên nhiều vị lãnh đạo tiền bối của Đảng.
 

Đội danh dự vào vị trí chuẩn bị cho lễ truy điệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Đội danh dự vào vị trí chuẩn bị cho lễ truy điệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
 
Đúng 12h30, mở đầu lễ truy điệu, Trưởng ban Tổ chức lễ tang - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giới thiệu tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng và những cống hiến của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.
 
Ông nhấn mạnh: "Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Dân tộc, được tặng thưởng huân chương Sao vàng cao quý, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương khác.
 
Trong hai ngày tổ chức lễ quốc tang, tính đến trước giờ phút truy điệu, đã có 946 đoàn, trên 11.000 người đã đến viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trong hai ngày qua. Trong số đó, có 2 đoàn đại biểu cấp cao của Campuchia và Lào đã đến viếng và chia buồn, nhiều đoàn ngoại giao cũng đến viếng tại Nhà tang Lễ quốc gia, Hà Nội.
 
Người luôn có mặt ở các địa bàn khó khăn ác liệt
 
Trình bày điếu văn trước khi tiễn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu về đất mẹ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xúc động tưởng nhớ người đảng viên cộng sản trung kiên đã suốt đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn trước khi tiễn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn trước khi tiễn nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
 
Thủ tướng khẳng định, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân ta và với đồng đội, đồng chí, gia quyến, để lại niềm tiếc thương đối với bạn bè quốc tế.
 
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, mới 16 tuổi đã giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào bình dân học vụ, 18 tuổi ông trở thành Đảng viên cộng sản và tham gia quân đội. "Đồng chí Lê Khả Phiêu luôn có mặt ở những địa bàn khó khăn, ác liệt".
 
Trong mọi hoàn cảnh, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí luôn luôn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu và chỉ huy chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thể hiện phẩm chất cao quý của bộ đội Cụ Hồ.
 
Đúng 12h30, tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM diễn ra trọng thể lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Tham dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên. 
 
Ngoài ra còn có đông đủ các thành viên thuộc lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhân sĩ trí thức, cựu chiến binh, cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo đến dự.
 
Sau khi đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc lời điếu văn tiễn biệt và đại diện gia đình phát biểu cảm ơn, linh cữu nguyên Tổng bí thư sẽ được đặt trên linh xa di chuyển qua một số tuyến phố chính của Thủ đô Hà Nội.
 
Lúc 14h, lễ an táng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu sẽ được tổ chức tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Đây là nơi an nghỉ của nhiều bậc tiền bối cách mạng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các liệt sĩ.

Đội danh dự vào vị trí chuẩn bị cho lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Đội danh dự vào vị trí chuẩn bị cho lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
 
 
Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước di chuyển vào nhà tang lễ chuẩn bị cho lễ truy điệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước di chuyển vào nhà tang lễ chuẩn bị cho lễ truy điệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đội nghi lễ quân đội chuẩn bị cho lễ truy điệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Đội nghi lễ quân đội chuẩn bị cho lễ truy điệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
 
--------------
 
Trước đó, lúc 9h30 sáng 15-8, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).
 
Trong hai ngày qua, đông đảo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và nhân dân đã đến Nhà tang lễ quốc gia (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất TP.HCM, Hội trường 25B tỉnh Thanh Hóa để viếng, tưởng nhớ nhà lãnh đạo, thủ trưởng, người đồng chí kính yêu.
 
Sáng nay (15-8), có mặt tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM trong bộ quân phục hải quân trang nghiêm, các thành viên trong hội truyền thống đoàn tàu không số TP.HCM lặng người khi thắp nén tâm hương tưởng nhớ nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.
 
Mắt đỏ hoe xúc động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Đức bồi hồi kể: Tổng bí thư Lê Khả Phiêu mãi mãi là người Anh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhớ mãi giai đoạn Anh là chủ nhiệm tổng cục chính trị luôn gắn bó với anh em trong quân đội, nhất là lính hải quân. Trong những lần giao nhiệm vụ, Anh không quên quan tâm sâu sát, động viên chúng tôi, nhất là nhắc nhở các đồng chí thủ trưởng phải biết thương, biết chăm lo cho lính.

Hội truyền thống đoàn tàu không số do thuyền trưởng tàu không số, anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức dẫn đoàn tới viếng - Ảnh: DUYÊN PHAN
Hội truyền thống đoàn tàu không số do thuyền trưởng tàu không số, anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức dẫn đoàn tới viếng - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

 

"Tình cảm của Anh với chiến sĩ đoàn tàu không số rất thân thương, dù giữ trọng trách cao nhưng sẵn sàng ngồi ăn cùng mâm với anh em trước lúc anh em ra đi làm nhiệm vụ sinh tử. Hình ảnh, tình cảm đó chúng tôi không bao giờ quên" - ông Đức chia sẻ và "xin hứa sẽ theo gương đồng chí đến trọn đời!".
 
Hôm qua ở Nhà tang lễ quốc gia, chúng tôi gặp một cụ già mặc quân phục bạc màu, trên hai vạt áo treo đầy các huân, huy chương, trong đó có huy hiệu 55 năm tuổi đảng. Mấy cậu lính an ninh đang cố giải thích với cụ là chưa đến giờ viếng, còn cụ già thì lớn tiếng. Chúng tôi lại gần xem sự thể.
 
Thì ra cụ già bị điếc nên không nghe được lời giải thích. Trên tay cụ cầm một tấm ảnh chụp chung với nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tại nhà riêng, ghi rõ: Cựu binh Cao Văn Bạt, thăm thủ trưởng Lê Khả Phiêu - nguyên chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 2, tại nhà riêng nhân sinh nhật của thủ trưởng, ngày 27-12-2018. 
 
"Mới gặp đây mà thủ trưởng đã mất rồi. Lúc nãy tôi nhìn thấy chị Bích (phu nhân nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - NV) trên sảnh nhà tang lễ, tôi gọi mà chị không nghe được. Cho tôi xin vào viếng thủ trưởng của tôi" - cụ Bạt nói.
 
Người của Ban tổ chức lễ tang ra đưa cụ Bạt vào sảnh chờ. Tôi ngồi bên cạnh, lấy giấy bút ra trò chuyện với cụ, tôi cứ viết, cụ đọc rồi trả lời. Người cựu binh mặc quân phục đeo quân hàm thượng tá, vạt áo đầy huân, huy chương ấy đã hơn 80 tuổi, lúc nhớ lúc quên, có đeo một thẻ đi xe buýt miễn phí cho người có công với cách mạng, ghi là ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
 
Ông cho biết mình từng chiến đấu ở các chiến trường Bình - Trị - Thiên, lính của Thủ trưởng Lê Khả Phiêu, trong một trận chiến bị sức ép của đạn pháo, tuy may mắn thoát chết nhưng tai bị điếc. Mấy hôm nay nghe đài, báo đưa tin thượng tướng Lê Khả Phiêu đã từ trần, cụ Bạt nhất quyết phải đến Nhà tang lễ quốc gia từ sáng sớm, để chào tiễn biệt thủ trưởng đáng kính của mình.
 
Trước giờ đưa tiễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: "Xin vĩnh biệt người đồng chí, người Anh quý mến, mong Anh mãi bằng an yên nghỉ nơi cao xanh, vĩnh hằng".
 
"Tiễn đưa một nhân cách lớn về nơi vĩnh hằng", Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: "Hơn 70 năm tham gia cách mạng, đồng chí luôn thể hiện bản lĩnh kiên trung, thông tuệ, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết".
 
Ông Đoàn Thanh Vũ - đồng đội, đồng hương, đồng chí đến viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: DUYÊN PHAN
Ông Đoàn Thanh Vũ - đồng đội, đồng hương, đồng chí đến viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: DUYÊN PHAN
Gần hết thời gian lễ viếng, tại TP.HCM, ông Đoàn Thanh Vũ, một cựu binh chiến trường Campuchia vội vã đến tiễn biệt nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - người ông Vũ gọi là “đồng chí, đồng đội, đồng hương”.
 
Miệng ứng khẩu, tay ông run run ghi vào sổ tang mấy dòng thơ: “Tôi đến thăm Anh lần cuối/ Để đời thường mãi mãi xa Anh/ Nén nhang nặng nghĩa nặng tình/ Quê hương đồng đội một thời với nhau/ Bây giờ đồng chí ra đi/ Bao nhiêu người khóc - Sao Anh mỉm cười…”
 
“Tôi vẫn tin rằng sau tất cả những cống hiến, những việc đã làm cho quân đội, cho Nhân dân, cho Đất nước, Anh ấy sẽ ra đi với nụ cười thanh thản”- ông Vũ chia sẻ.
 
LÊ KIÊN - MAI HƯƠNG (TTO)
 
.