.
.

Hội Nhà báo kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ báo chí do ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020, 09:29 [GMT+7]
.
Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi Thủ tướng về việc đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ báo chí và người làm báo do ảnh hưởng dịch Covid-19.
 

 

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành cùng cơ quan chức năng để truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Liên Châu
Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành cùng cơ quan chức năng để truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Liên Châu
 
 
Ngày 7.4, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi Thủ tướng về việc đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ báo chí và người làm báo do ảnh hưởng dịch Covid-19.
 
Theo Hội Nhà báo Việt Nam, hiện nay, các cơ quan thông tấn, báo đài trong cả nước đang tích cực đồng hành cùng cơ quan chức năng để truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh. Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội; các cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn; nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40 - 50%.
 
Bên cạnh đó, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao đột biến, ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của cơ quan báo chí và đời sống của người làm báo.
 
Với mong muốn hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao trên mặt trận thông tin tuyên truyền theo chủ trương "chống dịch như chống giặc", Hội Nhà báo Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020, miễn tiền phạt chậm nộp thuế.
 
Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép cơ quan báo chí được lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và được sử dụng một phần kinh phí từ quỹ này để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan, như: mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập, đảm bảo đời sống vật chất để cán bộ, phóng viên an tâm khi tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền dịch bệnh.
 
Theo T. Hằng (Thanh Niên)
 
.