.
.

Xây dựng, hoàn thiện thể chế là ưu tiên số 1

Thứ Năm, 06/02/2020, 17:16 [GMT+7]
.

 

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về công tác hoàn thiện thể chế, xử lý các văn bản nợ đọng, khi làm việc với 11 bộ, cơ quan về đôn đốc các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
 
 
Ngày 6.2, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với 11 bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật và có hiệu lực pháp luật từ 1.7.2020.
 
Các bộ tham gia buổi làm việc gồm: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Công Thương, Giao thông Vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ.
 
Sau khi nghe các bộ báo cáo, giải trình và cam kết thời hạn hoàn thành các văn bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu các vụ, cục của Văn phòng Chính phủ khẩn trương xử lý những văn bản đã được các bộ trình.
 
“Thủ tướng nói với tôi, xây dựng, hoàn thiện thể chế là ưu tiên số 1, phải bảo đảm tiến độ, trừ những văn bản có lý do rất chính đáng, những vấn đề rất nhạy cảm cần xem xét rất kỹ lưỡng, còn những vấn đề về quy trình, thủ tục, công tác phối hợp thì các bộ cần cùng Văn phòng Chính phủ xử lý dứt điểm", Bộ trưởng phát biểu.
 
Tổ trưởng Tổ công tác nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương cuối năm 2019 là năm 2020 phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019.
 
Đề nghị các bộ cùng Văn phòng Chính phủ phối hợp tháo gỡ từng việc một để ban hành các văn bản “sớm ngày nào tốt ngày đó”, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị cách làm cụ thể.
 
Theo đó, Bộ chủ trì dành thời gian xử lý dứt điểm, do Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Bộ Tư pháp dành thời gian thẩm định nhanh các dự thảo, các bộ cho ý kiến khẩn trương, không để “om” hàng tháng.
 
Văn phòng Chính phủ cũng sẽ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ rất nhanh và sau khi có ý kiến thành viên Chính phủ, Văn phòng Chính phủ sẽ mời các bộ lên làm việc tại Văn phòng Chính phủ để tiếp thu ý kiến... Như vậy, công việc sẽ chạy rất nhanh, thậm chí chỉ cần nửa ngày thay vì hằng tháng nếu làm theo cách cũ là chuyển các ý kiến thành viên Chính phủ về lại bộ chủ trì.
 
“Bộ nào chậm thì vụ, cục theo dõi của Văn phòng Chính phủ phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng quán triệt các đơn vị của Văn phòng Chính phủ.
 
T.Vương (LĐO)
 
 
.