.
.

Tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN

Thứ Ba, 26/11/2019, 16:45 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 26-11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho lãnh đạo, cán bộ các Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. 
 
 
Dự hội nghị có ông Đặng Phát Lợi- Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông); PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa-Tổng Biên tập Báo đại biểu nhân dân; ông Điều Bá Được-Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương khu vực phía Nam. 
 
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Phương
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Phương
 
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Báo chí Đặng Phát Lợi khẳng định những chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước ta, hướng đến mục tiêu phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hội nghị là dịp để ngành Bảo hiểm xã hội lắng nghe những ý kiến phản hồi từ phía cán bộ làm công tác thông tin cơ sở để thấy điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách. Từ đó rút ra những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp thực tiễn trong cuộc sống tổ chức thực hiện. 
 
Ông Đặng Phát Lợi-Phó Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Phương
Ông Đặng Phát Lợi-Phó Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hà Phương
 
Cùng với đánh giá kết quả đạt được, ông Đặng Phát Lợi đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan báo, đài các tỉnh, thành đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, tổ chức kinh tế-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội và các cá nhân nâng cao nhận thức về việc thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở, triển khai tuyên truyền về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phù hợp với mỗi vùng miền. Các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cần có giải pháp mở hoặc duy trì chuyên trang, chuyên mục, lan tỏa các điển hình tiên tiến trong thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đấu tranh với những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi của người dân.
 
Trước thực trạng công tác truyền thông về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên báo chí còn những tồn tại như tin, bài chủ yếu ở dạng phản ánh thông tin, chưa nêu rõ ý nghĩa, tác dụng của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhất là đối với người nghèo, người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Một số cơ quan báo chí chủ yếu đưa lại tin, bài của cơ quan khác, không có phóng viên chuyên sâu. Trăn trở hiện nay của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là làm thế nào để truyền thông hiệu quả về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển và phổ biến sâu rộng trong nhân dân. Do vậy, việc định hướng, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả truyền thông về các vấn đề xã hội nói chung và về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói riêng trên báo chí hiện nay là rất cần thiết.
 
 
Hà Phương
 
 
.