.
.

Cựu giám đốc Petroland Bùi Minh Chính bị khởi tố, bắt giam

Thứ Tư, 02/10/2019, 22:02 [GMT+7]
.
Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam cựu giám đốc Petroland Bùi Minh Chính.
 
 
 
Ông Bùi Minh Chính
 
Ngày 2/10, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Bùi Minh Chính, nguyên giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 
Kết quả điều tra xác định, từ năm 2012 - 2018, ông Bùi Minh Chính với vai trò giám đốc Petroland đã ký hàng chục hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của tòa nhà Petroland Tower tại địa chỉ số 12 Tân Trào, P.Tân Phú, Q.7 với ưu đãi về phí dịch vụ, trong đó một số hợp đồng được miễn phí luôn tiền điện, chỗ đậu xe... dẫn đến Petroland thua lỗ nhiều tỉ đồng.
 
Trước đó, qua rà soát hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện hợp đồng kinh tế tại Petroland, nhiều hoạt động khuất tất gắn với vai trò của ông Bùi Minh Chính gây thiệt hại cho kết quả sản xuất kinh doanh của Petroland đã được chỉ ra.
 
Theo thống kê của Petroland, từ năm 2012 - 2018, ông Bùi Minh Chính, với vai trò Giám đốc Petroland, đã ký tổng cộng 17 hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất của tòa nhà Petroland Tower với ưu đãi về phí dịch vụ, trong đó một số hợp đồng được miễn phí luôn tiền điện, chỗ đậu xe... dẫn đến Petroland thua lỗ nặng. Thậm chí Petroland đã buộc phải bán tháo văn phòng với giá rẻ để đi thuê văn phòng làm việc.
 
Trước sức ép của các cổ đông, đồng thời mong muốn làm sạch bộ máy để xốc lại tình hình kinh doanh, năm 2018 Ban lãnh đạo mới của Petroland đã chuyển hàng loạt hồ sơ qua cơ quan điều tra để làm rõ vi phạm của các cá nhân.
 
Vào năm 2013, tại toà nhà của Petroland số 12 Tân Trào, P.Tân Phú, Q.7 từng bị hàng trăm người bao vây để yêu cầu lãnh đạo công ty ra mặt đối chất liên quan đến việc “dừng” xây dựng dự án mà họ đã đóng tiền dù theo hợp đồng là phải giao nhà từ gần một năm trước.
 
Ông Bùi Minh Chính, sinh năm 1961, tại Thái Bình. Từ tháng 5/2009 - 2012, ông Chính được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Petroland (là người đại diện vốn của PVC tại Petroland).
 
Từ 2012 - tháng 6/2017, PVC thay đổi chức danh tổng giám đốc thành giám đốc, ông Chính trở thành Giám đốc Petroland. Từ tháng 6/2017 - 8/2018, ông Chính kiêm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch HĐQT Petroland.
 
Nhật Xuân (Giao Thông)
 
.