.
.

Hành trình bắt 3 người TQ nghi giết, phi tang xác tài xế taxi

Thứ Ba, 13/08/2019, 11:39 [GMT+7]
.

Ba đối tượng người Trung Quốc nghi sát hại tài xế taxi (người Lạng Sơn), phi tang xác, rồi lái xe taxi lên hướng Tây Bắc, đến địa phận xã Bắc Phong (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã bị người dân và lực lượng công an xã phát hiện, bắt giữ khi đang cố gắng chạy trốn.

  

Chiếc xe 3 đối tượng người Trung Quốc bỏ lại tại bản Đá Phổ (xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).
Chiếc xe 3 đối tượng người Trung Quốc bỏ lại tại bản Đá Phổ (xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).Thông tin với phóng viên Báo điện tử Dân Việt về vụ việc tạm giữ 3 đối tượng người Trung Quốc nghi sát hại tài xế taxi, ông Đinh Văn Ưng - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Phong - cho biết: Vào chiều 9/8, một công dân của xã Bắc Phong đã báo tin cho Công an xã về việc xuất hiện 3 đối tượng lạ mặt trên địa bàn, đang cố gắng vượt sông Đà từ địa phận xã Bắc Phong sang địa phận xã Tân Hợp (huyện Mộc Châu). Ngay khi xác minh thông tin, Công an xã Bắc Phong đã phối hợp với Công an xã Tân Hợp tổ chức truy bắt 3 đối tượng tình nghi, đưa quay trở về trụ sở UBND xã Bắc Phong.

Ông Mùi Văn Bích - Trưởng Công an xã Bắc Phong, người trực tiếp tham gia truy bắt nghi phạm - thông tin: Vào khoảng hơn 11h ngày 9/8, tại địa bàn bản Đá Phổ, xã Bắc Phong xuất hiện chiếc xe taxi lạ mang biển số 12K – 1020 (đi hướng từ trung tâm huyện Phù Yên đến địa bàn xã Bắc Phong), đang đỗ giữa đường, cách trụ sở UBND xã khoảng 1,5km nhưng không thấy người lái xe đâu cả. Trước đó, Công an xã Bắc Phong đã nhận được thông tin chỉ đạo từ Công an huyện Phù Yên là nếu phát hiện xe nào mang biển số như trên qua địa bàn thì bảo lái xe gọi điện về cho gia đình, để người nhà đỡ lo.

Theo ông Bích: Tiếp cận hiện trường, qua thông tin của người dân, Công an xã được biết: Sau khi xe dừng thì có 3 người từ trong xe ra và có những hành động bất thường, không thấy nói tiếng Việt, lặng lẽ bỏ xe lại... Công an xã Bắc Phong đã chỉ đạo công an viên các bản rà soát xem có người lạ mặt đến địa bàn hay không.

“Từ buổi trưa đến buổi chiều cùng ngày, lực lượng Công an xã tỏa xuống các bản rà soát nhưng chưa tìm thấy được 3 đối tượng. Đến hơn 16h chiều 9/8, có một công dân đang làm bè ở khu vực suối Cáo thuộc bản Bắc Vân (Bắc Phong) là ông Mùi Văn Xuân, gọi điện báo cho tôi nói rằng ông vừa đưa 3 người lạ qua sông có nhiều biểu hiện nghi vấn lắm, bảo anh em Công an xã lên xem thế nào. Tôi trả lời đây là 3 đối tượng người Trung Quốc có nghi vấn phạm tội. Sau đó, lực lượng Công an xã có mặt ngay tại hiện trường để xem hướng đi của 3 đối tượng lạ”, Trưởng Công an xã Bắc Phong kể lại.

Tuy nhiên 3 người này không đi cùng nhau, người đầu tiên đến nhờ ông Xuân đưa qua sông và đưa ông Xuân 50 nghìn đồng; sau đó ông Xuân đi chăn bò được một lúc quay trở về, lại thấy xuất hiện 2 người nữa đến nhờ ông đưa qua sông, trong đó 1 người có nhiều vết xăm trổ. Vì không biết tiếng nên các đối tượng lạ giao tiếp với ông Xuân bằng cử chỉ, 2 người này đưa ông 40 nghìn đồng. Sau đó, ông Xuân đưa 2 người qua sông sang bên địa phận bản Suối Xáy của xã Tân Hợp (Mộc Châu, Sơn La).


 

 Một trong 3 đối tượng nghi sát hại tài xế taxi bị công an Sơn La bắt giữ.
Một trong 3 đối tượng nghi sát hại tài xế taxi bị công an Sơn La bắt giữ.Ngay sau đó, Công an xã Bắc Phong gọi điện thông báo cho Công an xã Tân Hợp cùng phối hợp bắt giữ các đối tượng, để Công an xã Bắc Phong sang đưa về trụ sở xã Bắc Phong.

Người lạ qua sông đầu tiên khi đó đã đi nhờ xe máy của một người dân Tân Hợp và đã đi được một đoạn cách sông Đà khoảng 4km, đến bản Nà Mí (Tân Hợp) thì bị lực lượng Công an xã Tân Hợp giữ lại. Còn 2 đối tượng sau do chưa đi được xa nên bị lực lượng Công an xã Bắc Phong bắt giữ tại bản Suối Xáy (gần bờ sông Đà).

Ông Bích cho biết: Quá trình phát hiện chiếc xe, lúc đầu chưa xác định được là xe tội phạm nên không ai dám mở cửa, chỉ kiểm tra sơ bộ bên ngoài, phát hiện 1 ốp điện thoại Nokia ở trước đầu xe, thân máy điện thoại thì ở dưới bùn ngay cửa lái, trong điện thoại không có pin, có 1 khẩu trang rơi bên hông cửa phụ. Khi công an huyện xuống kiểm tra thì thấy bên trong xe có vết máu ở ghế phụ và ghế lái.

Đến khoảng 18h cùng ngày, lực lượng Công an xã Bắc Phong đã đưa cả 3 đối tượng về trụ sở UBND xã Bắc Phong. Tại đây, Công an xã đã tiến hành lấy lời khai sơ bộ, nhưng do bất đồng về ngôn ngữ (ở xã không có ai biết tiếng Trung Quốc) nên không thu thập được thông tin gì. Sau đó, lực lượng Công an xã Bắc Phong lập tức điện báo cho Công an huyện.

Đến khoảng hơn 22h đêm, lực lượng Công an huyện Phù Yên đưa xe vào trụ sở UBND xã Bắc Phong để làm thủ tục và tiếp nhận 3 đối tượng. Khoảng 0h ngày 10/8, 3 đối tượng được lực lượng Công an huyện Phù Yên đưa về trụ sở.

Theo ông Đinh Văn Ưng, trong thời gian chờ Công an huyện đến tiếp nhận, chính quyền xã Bắc Phong đã huy động mọi lực lượng thay phiên canh giữ 3 đối tượng. Do lúc này không ai biết là 3 đối tượng có phải tội phạm hay không nên mọi người vẫn cư xử bình thường, phân công nhau mua đồ ăn, nước uống cho 3 người này. Tại UBND xã, 3 đối tượng đều chấp hành bình thường và không biểu hiện chống trả gì.


 

 Cả ba đối tượng đều thừa nhận hành vi sát hại lái xe taxi.
Cả ba đối tượng đều thừa nhận hành vi sát hại lái xe taxi.Được biết, tại Cơ quan điều tra, các nghi phạm đã khai nhận sau khi giết tài xế taxi, cả ba đã lấy xe ô tô của nạn nhân định trốn sang Lào làm ăn. Sau khi giết nạn nhân, các đối tượng đã vứt thi thể xuống cầu Trung Hà, thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, vào đêm 8/8, ông Nguyễn M (53 tuổi, trú tại ngã 6, đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đang đỗ xe taxi tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) thì 3 đối tượng người Trung Quốc tiếp cận và yêu cầu chở về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng.

Thông qua một người phiên dịch địa phương, ông M và khách thỏa thuận giá, phương thức thanh toán rồi lên đường. Đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng bất ngờ sát hại ông M rồi lái xe hướng về phía Tây Bắc, sau đó các đối tượng đã bị bắt.

Qua kiểm tra thấy chiếc xe taxi bị cháy hết côn (nguyên nhân có thể là do đường khó đi hoặc các đối tượng không quen xe), phát hiện thêm 2 chiếc điện thoại, 1 chiếc bỏ trong xe, 1 chiếc bị nhét vào bùn gần vị trí xe taxi đỗ.

Hiện Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Ngọc Mai (Dân Việt)

.