.
.

ĐB Dương Trung Quốc bức xúc việc người Trung Quốc mua đất ở Việt Nam

Thứ Ba, 04/06/2019, 16:15 [GMT+7]
.
ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nêu vấn đề về việc một số người Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau, mua bất động sản, đất đai cho người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc và đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: “Bộ trưởng có coi đó chỉ là giao dịch thương mại hay là vấn đề có nguy cơ cho an ninh Quốc gia?”
 
 
 
ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai)
 
Theo chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, sáng 4/6, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
 
ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nêu vấn đề, một số người Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau đã mua bất động sản, đất đai cho người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc và đặt câu hỏi: “Bộ trưởng có coi đó chỉ là giao dịch thương mại hay là vấn đề có nguy cơ cho an ninh Quốc gia. Bộ có quan tâm, xử lý như thế nào cho vấn đề này?”
 
 
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
 
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, trong phát triển quan hệ cần tạo điều kiện cho người nước ngoài, nhà đầu tư có môi trường kinh doanh tốt nhưng bên cạnh đó, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự luôn luôn được lực lượng công an đánh giá.
 
“Chúng tôi không coi đơn thuần chỉ là những vấn đề về quan hệ thương mại. Ở một mức độ như thế nào, tập trung như thế nào hoặc đối với dự án, khu dân cư nào phát triển với mật độ của người nước ngoài với mức độ như thế nào để đảm bảo an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ có những tính toán, đề xuất, biện pháp báo cáo với các cơ quan chức năng và phối hợp với các ngành để quản lý để không chỉ ở vấn đề thương mại thông thường”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.
 
Trước đó, trả lời phản ánh của cử tri TP.Đà nẵng về tình trạng ở các địa phương, vùng miền của đất nước đều có sự xuất hiện của người Trung Quốc, nhất là các dự án kinh tế, nhà máy đặt ở các vùng nhạy cảm về an ninh quốc gia, như: Bô xít ở Tây Nguyên, Formosa ở Hà Tĩnh... và khu vực dọc theo bờ biển của miền Trung.
 
Bộ Công an cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, hiện đang triển khai 6.175 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 65 tỷ USD. Các dự án của Trung Quốc có ở hầu hết các địa phương, tập trung chủ yếu ở thành phố lớn, khu kinh tế trọng điểm, các tỉnh ven biển, biên giới và trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
Các dự án đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của nước ta nói chung, các vùng miền có dự án đầu tư nói riêng; đồng thời củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
 
Tuy nhiên, một số dự án do Trung Quốc làm chủ đầu tư còn một số vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, như: Một số dự án bỏ vốn đầu tư thấp, sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu, giá thành rẻ, chất lượng thấp, thời gian thực hiện kéo dài; Chưa quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường; Nhà thầu lợi dụng kẽ hở quy định về quản lý lao động, quản lý xuất, nhập cảnh để đưa lao động phổ thông vào Việt Nam hoặc sử dụng lao động người Trung Quốc trái phép (không có giấy phép lao động, sử dụng visa du lịch, làm giả giấy tờ, hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự)...
 
Bên cạnh đó, tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ hoặc thuê diện tích đất dọc ven biển, khu vực biên giới biển, biên giới đất liền; thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm...
 
Ngoài ra, số lượng người Trung Quốc vào Việt Nam du lịch, công tác, học tập tăng nhanh đi cùng với nhu cầu sở hữu, thuê, mua nhà ở tập trung đông đúc, lập gia đình, sinh con nhưng không đăng ký với chính quyền địa phương; nhiều trường hợp không tuân thủ pháp luật Việt Nam, gây mâu thuẫn với người dân địa phương, thậm chí sang Việt Nam hoạt động phạm tội, trốn truy nã...
 
Trước tình hình đó, Bộ Công an đã tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý hoạt động của các doanh nghiệp, người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép, kiểm tra, giám sát các dự án.
 
Đồng thời, Bộ Công an đã kiến nghị các Bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến năng lực, điều kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài; khắc phục tình trạng dự án “treo”, nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng dự án trái phép...
 
Và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung điều tra, nắm tình hình hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài; kịp thời phát hiện các vi phạm về hợp đồng, tiêu chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo yêu cầu về môi trường, sử dụng lao động trái phép... để đề xuất biện pháp xử lý; nâng cao hiệu quả quản lý xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại đối với người nước ngoài tại Việt Nam...
 
Hoàng Nhật (Dân Việt) 
 
.