.
.
Hôm nay 28-1, theo kế hoạch, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn; 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.
 

 

 Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân
Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân
 
Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015; 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.
 
Theo hồ sơ vụ án, Vũ “nhôm” được tuyển dụng vào lực lượng công an, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an, từ ngày 1-10-2009. Theo nguyên tắc mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ “nhôm” chỉ do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó Cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Trần Việt Tân (Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an) nắm và trực tiếp chỉ đạo.
 
Trong quá trình hoạt động, Vũ “nhôm” được phép sử dụng các tên khác là: Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Để tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V đã sử dụng 2 công ty do Vũ “nhôm” là Chủ tịch Hội đồng quản trị (Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79). Quá trình điều hành 2 công ty trên, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng và TPHCM, trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng công an nhân dân.
 
Liên quan tới hành vi phạm tội, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và UBND TPHCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho 2 công ty của Vũ “nhôm” trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Vũ thực hiện các hành vi phạm tội. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) xác định: Để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND TPHCM.
 
VKSNDTC cho rằng, vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành công an, là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm”  lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TPHCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
 
VKSNDTC cũng đề nghị TAND TP Hà Nội áp dụng các Điều 45; 46; 47; 48 Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 để xử lý vật chứng, tài sản đã thu giữ, kê biên, quyết định về bồi thường thiệt hại và thu hồi tài sản cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.
 
ĐỖ TRUNG - QUỐC KHÁNH (sggp)
 
.