.
.

Sauvụ bán32ha đất ở Phước Kiển,Cty Tân Thuận lạibị phát hiện dấu hiệu sai phạm

Thứ Hai, 17/12/2018, 07:16 [GMT+7]
.
Ngày 16/12, thông tin từ Công an TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra TP.HCM để điều tra làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm của công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận) từ kết quả thanh tra theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Cụ thể là việc chuyển nhượng dự án ở khu dân cư ven sông (phường Tân Phong, quận 7), vụ bán cổ phần làm giảm tỉ lệ vốn góp của Công ty Tân Thuận.
 
 
 
 
Theo thông tin ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, dự án khu dân cư (KDC) ven sông rộng hơn 26ha, nằm trong khu chức năng số 4 (bao gồm 4 khu) của khu đô thị mới Nam thành phố, thuộc phường Tân Phong (quận 7, TP.HCM) được giao cho công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận làm chủ Đầu tư. Dự án được triển khai giải phóng mặt bằng từ tháng 12/2000, do công ty Tân Thuận hợp tác với công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), theo tỉ lệ 50% - 50%. Đến năm 2017, khu 4 thuộc chủ sở hữu của công ty Tân Thuận, diện tích mặt bằng hơn 25.000m2.
 
 
 
Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, sau khi được sở hữu khu 4, một phần đất có diện tích 11.967m2 được cơ quan chức năng cấp phép cho công ty Tân Thuận xây dựng dự án khu chung cư kết hợp thương mại vào tháng 4/2017. Tuy nhiên, công ty Tân Thuận không tiếp tục thực hiện dự án mà bán cho công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai xây dựng dự án Lavida. Cụ thể, phần diện tích 11.967m2 được thỏa thuận: Công ty Tân Thuận góp vốn 10%, công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai góp 90% vốn còn lại. Ảnh: Một công trình đang được xây dựng tại KDC ven sông.
 
 
 
Dự án sau đó được cấp phép, nhưng công ty Tân Thuận không thực hiện mà xin chuyển nhượng. Đến tháng 10/2017, công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 11.967m2 đất với đơn giá là 23 triệu đồng/m2 đất. Đúng ra, công ty Tân Thuận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp đầu tư (10%), nhưng lại chuyển nhượng phần đất 11.967m2 của dự án. Ảnh: Một góc bên trong KDC ven sông.
 
 
 
Về sai phạm của vụ bán cổ phần làm giảm tỉ lệ vốn góp của công ty Tân Thuận, theo thông tin từ cơ quan thanh tra, Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) góp vốn lớn nhất với tỉ lệ 44% tại Sadeco, đứng thứ 2 góp vốn (14%) là công ty Tân Thuận.
 
Tháng 6/2017, thực hiện chủ trương tăng vốn điều lệ, Sadeco bán 9 triệu cổ phiếu cho công ty Nguyễn Kim (cổ đông chiến lược chỉ định) với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, thu về 360 tỷ đồng. Ảnh: Một góc dự án của công ty Tân Thuận.
 
 
 
Việc bán cổ phiếu này được IPC và công ty Tân Thuận đồng thuận. Sau đó, Thanh tra thành phố đã chỉ ra sai phạm của 2 công ty này, đó là công ty IPC bán cổ phiếu khi chưa được UBND thành phố duyệt chủ trương tăng vốn góp, còn công ty Tân Thuận cũng có trách nhiệm trong việc phê duyệt chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược. 
 
 
 
Sau khi bán cổ phiếu, số vốn góp của công ty Tân Thuận giảm xuống còn 9,2%, còn IPC còn 28%. Thanh tra thành phố đã chỉ ra, Sadeco gửi 360 tỷ đồng bán cổ phiếu vào ngân hàng lấy lãi, nên thời điểm phát hành cổ phiếu, Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn điều lệ.
 
 
 
Theo kết luận của Thanh tra thành phố, trong vụ việc này, chỉ cần căn cứ vào giá cổ phiếu đã giao dịch thành thì thiệt hại thấp nhất cho Nhà nước đã là 153 tỷ đồng. Sau phi vụ này, công ty Nguyễn Kim đã thâu tóm Sadeco với tỉ lệ sở hữu vốn hơn 54%. Sau vụ việc bán 32ha đất ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM, khiến dư luận chấn động thì nay công ty Tân Thuận lại bị phát hiện thêm dấu hiệu sai phạm trong bán dự án và hồ sơ này đã được chuyển cơ quan điều tra.
 
Hoàng Việt (Người Đưa Tin)
 
.