.

Bình Định: "Lâm tặc" tấn công, dọa giết kiểm lâm

Thứ Sáu, 20/07/2018, 16:14 [GMT+7]
.

Trong quá trình tuần tra, lực lượng kiểm lâm huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã bị nhóm lâm tặc cầm hung khí tấn công, dọa giết.

Một khu rừng ở huyện Hoài Ân bị lâm tặc chặt phá sạch
Một khu rừng ở huyện Hoài Ân bị lâm tặc chặt phá sạch

 

Ngày 20-7, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết vừa nhận được văn bản của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đề nghị điều tra, xác minh làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Sa (ngụ xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) cùng đồng bọn đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ đối với lực lượng kiểm lâm. "Vụ việc này chúng tôi đã họp và giao cho công an huyện vào cuộc điều tra. Sau khi có kết quả, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật", ông Long nói.

Theo tường trình của ông Nguyễn Duy Trường, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân), đêm 3-7, khi ông cùng ông Nguyễn Văn Ti, Phó Công an xã Ân Nghĩa, làm nhiệm vụ tuần tra thì bị ông Nguyễn Văn Sa cùng 1 người khác đến chửi bới. Sau đó, ông Sa còn cầm mã tấu gí vào cổ, mặt ông Trường dọa giết và yêu cầu để nhóm người này tự do chở gỗ lậu.

Ngay sau đó, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân có mặt tại khu vực cầu Bù Nú (thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa) - nơi nhóm người đe dọa, uy hiếp lực lượng làm nhiệm vụ. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, phát hiện ô tô tải mang biển số 51C-17062 đi ra, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng lái xe không chấp hành mà tông thẳng vào các cán bộ đang làm nhiệm vụ để chạy thoát. Tổ công tác truy đuổi đến xã Ân Tường Tây thì ô tô biển số 51C-17062 đột ngột tấp vào khoảng đất trống bên đường.

Lúc này, ông Nguyễn Văn Hòa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân, vừa mở cửa xe xuống kiểm tra thì nhóm người trên xe đã ném vỏ chai thủy tinh trúng cửa xe và trúng mặt ông Hòa gây thương tích, chảy nhiều máu khiến ông Hòa phải nhập viện điều trị. Ngay sau đó, các ông Nguyễn Văn Sa, Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân) và 3 người khác đã lao vào thách thức, hăm dọa đòi chém các thành viên đoàn kiểm tra. Tuy vậy, tổ công tác vẫn yêu cầu ông Sa cho kiểm tra phương tiện nhưng ông này không chấp hành và điều khiển xe ô tô tải trên bỏ chạy. Khoảng 10 phút sau, ông Sa quay lại và tiếp tục chửi bới, hăm dọa rồi cùng đồng bọn lên xe bỏ đi.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Sa là đối tượng cầm đầu việc mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Đặc biệt, ông Sa rất manh động và liều lĩnh, tập hợp nhiều đàn em. Khi phát hiện lực lượng kiểm lâm làm nhiệm vụ, nhóm người này sẵn sàng chống trả quyết liệt, tẩu tán tang vật rồi trốn thoát. Vì vậy, thời gian qua Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương chưa bắt, xác lập được hồ sơ vi phạm để xử lý.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân, UBND huyện Hoài Ân đã chỉ đạo Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện củng cố hồ sơ, tiến hành thủ tục bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Sa để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Đức Anh (NLĐO)

.