.
.
Không gian nhỏ hẹp cho bạn nhiều “đất” để thỏa sức sáng tạo. Cùng xem qua 6 ý tưởng làm rộng không gian phòng khách nhỏ dưới đây để áp dụng cho gia đình mình dịp Tết Nguyên Đán này.
 
Trang hoàng phòng khách đón Tết. Đồ họa: Bảo Trân
Trang hoàng phòng khách đón Tết. Đồ họa: Bảo Trân
 
Dùng sofa “không tay”
 
Chọn sofa “không tay” giúp phòng khách rộng rãi hơn. Đồ họa: Bảo Trân
Chọn sofa “không tay” giúp phòng khách rộng rãi hơn. Đồ họa: Bảo Trân
 
Các cánh tay tựa trên ghế sofa và ghế phụ chiếm nhiều không gian hơn bạn nghĩ. Đôi khi chỉ thêm cánh tay ghế cũng khiến cảm quan căn phòng trông chật chội hơn, tưởng chừng như có thêm một vài đồ vật xung quanh. Trong các căn phòng nhỏ, đồ nội thất hoặc là nên thiết kế tay thanh mảnh hoặc có thể tháo rời hoàn toàn. Những chiếc sofa như thế trông sẽ mỏng hơn, bóng bẩy và nhỏ hơn khiến không gian phòng khách thêm phần rộng rãi.
 
Chọn nội thất vuông vắn
 
Đồ nội thất được trang trí quá mức và cầu kỳ có thể khiến phòng khách nhỏ trông càng nhỏ hơn. Nếu bạn muốn làm cho căn phòng của mình trông lớn hơn, tốt hơn hết là sử dụng các đồ trang trí được sắp xếp hợp lý với những kiểu dáng đơn giản. Những món đồ nội thất có đường thẳng trông có phần gọn gàng hơn, dễ dàng phù hợp với không gian nhỏ hơn những đồ có đường cong. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn về không gian, đồ nội thất hình vuông và hình chữ nhật là sự lựa chọn tối ưu nhất.
 
Chọn thảm vừa vặn
 
Khoảng cách tối ưu giữa thảm và chân tường là 25 cm đến 50 cm. Đồ họa: Bảo Trân
Khoảng cách tối ưu giữa thảm và chân tường là 25 cm đến 50 cm. Đồ họa: Bảo Trân
 
Nếu bạn không muốn căn phòng trông nhỏ hơn so với thực tế, bạn buộc phải mua tấm thảm có kích thước phù hợp. Lấy một tấm thảm quá nhỏ so với căn phòng là một trong những lỗi trang trí phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải vì nó khiến căn phòng trông chật chội và rời rạc. Trong mọi phòng, đặc biệt là những phòng khách, bạn cần đảm bảo tấm thảm đủ lớn. Điều đó có nghĩa là bạn nên để khoảng cách giữa chân tường đến thảm trong khoảng từ 25 cm đến 50 cm.
 
Sử dụng nội thất đa năng
 
Nếu bạn có quá nhiều đồ đạc trong một không gian phòng khách quá chật hẹp thì đây là giải pháp. Hãy chọn đồ nội thất tích hợp được nhiều tính năng. Chẳng hạn như bàn trà có kệ bên dưới, bàn phụ có ngăn kéo, lắp đặt tủ âm tường hoặc tận dụng không gian bên dưới chân cầu thang… Có rất nhiều ý tưởng và gợi ý cho những thiết bị nội thất đa năng với nhiều mẫu mã và phong cách cho bạn thỏa sức lựa chọn.
 
Trang trí phòng khách với gương lớn
 
Nếu bạn muốn làm cho không gian của mình trông rộng hơn gấp đôi, đừng quên chọn cho phòng khách một chiếc gương lớn? Gương là giải pháp rất tốt để khuếch đại không gian, hãy tận dụng sự phản chiếu này. Bạn có thể chọn gương với nhiều kích thước, kiểu dáng nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên chọn một chiếc gương to có thể phủ kín một mảng tường đối diện cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên sẽ được phản chiếu và làm cho căn phòng của bạn trông rộng lớn. Đừng bao giờ ngại sử dụng một tấm gương lớn trong một không gian nhỏ. Gương tạo ảo giác về chiều sâu và không gian để giúp căn phòng nhỏ có cảm giác rộng hơn.
 
Làm giả trần nhà
 
Bạn không thể thay đổi chiều cao trần nhà, nhưng có một số cách bạn có thể làm để làm cho nó trông cao hơn từ đó làm cho phòng khách của bạn trông rộng hơn. Trước hết, hãy chọn những màu sơn nhạt hoặc màu trắng cho trần nhà và sơn màu đó cho một phần tường sát trần. Điều này giúp đánh lừa thị giác rằng trần nhà cao hơn. Tuy nhiên, lưu ý chọn màu sơn tường không quá đối nghịch để trông tổng thể phòng khách không bị rời rạc.
 
BẢO TRÂN (TH/LĐO)
 
 
 
.