.
.

Giải pháp thông gió hiệu quả người ở nhà ống nên biết

Thứ Hai, 26/10/2020, 09:54 [GMT+7]
.
Hoạt động thông gió cho ngôi nhà, đặc biệt với nhà ống không chỉ mang lại một không gian sống thoáng đãng mà còn đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình.
 
 
Bố trí hệ thống cửa ra vào hợp lý
 
Việc thiết kế, bố trí cửa ra vào hợp lý sẽ giúp không khí trong nhà dễ dàng lưu thông, đồng thời tăng cường sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài.
 
Thông thường, cửa trước và cửa sau nhà nên được bố trí lệch nhau, không nằm đối diện để không khí có thể lưu thông và trao đổi một cách tuần hoàn. Cửa hút gió vào nhà cần được bố trí ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Tránh bố trí cửa đón gió, cửa thoát gió ở cùng một phía vì sẽ khiến gió bị quẩn, không lưu thông được.
 
Đối với nhà ống, nhà phố chật, nếu phía sau và hai bên đều là nhà sát nhà, bạn nên chừa lại một khoảng diện tích nhỏ (tối thiểu 60cm) làm sân sau nhà để có thể mở cửa thoát gió ra ngoài.
 
Thiết kế giếng trời
 
Đây cũng chính là một giải pháp khá thông minh và khá phổ biến, giúp cho ngôi nhà của bạn được thông thoáng hơn. Giếng trời không những giúp hút gió vào nhà mà nó còn mang theo cả ánh sáng tự nhiên một cách triệt để nhất.

Giếng trời được coi là một giải pháp thông gió hiệu quả cho nhà ống. Đồ họa: Kim Nhung
Giếng trời được coi là một giải pháp thông gió hiệu quả cho nhà ống. Đồ họa: Kim Nhung
 
Với nhà ống ngắn, bạn chỉ cần thiết kế một giếng trời là đủ. Giếng trời này chính là lối thoát khí nóng trong nhà. Để lấy gió vào, cần lấy theo phương ngang (hướng có gió), chẳng hạn ở tầng trệt, cửa trước luôn mở để đón gió và đẩy không khí nóng ra ngoài thông qua giếng trời.
 
Với nhà ống dài, bạn nên kết hợp hai giếng trời - một ở khoảng giữa và một ở cuối nhà. Trong trường hợp này, một giếng trời sẽ có nhiệm vụ đón gió vào và một giếng trời có nhiệm vụ đưa gió ra, giúp cho không khí trong nhà luôn được tuần hoàn và thoáng đãng nhất.
 
Thường xuyên mở cửa sổ
 
Trên thực tế, những ô cửa sổ sẽ là hệ thống đón gió hoặc thoát gió giúp điều hòa nhiệt độ, mang lại bầu không khí trong lành, thoải mái cho ngôi nhà. Do vậy, hãy thường xuyên mở cửa sổ để đón gió trời vào nhà, giúp cho ngôi nhà của bạn không bị bí bách.
 
Sử dụng gạch bông gió
 
Gạch bông gió (gạch thông gió, gạch ô thoáng) ngoài mang lại giá trị thẩm mỹ, thân thiện với môi trường còn có tác dụng làm giảm sự bí bách cho không gian.
 
Việc sử dụng gạch bông gió cho mặt tiền nhà hoặc làm vách ngăn giữa các phòng cho phép không khí dễ dàng lưu thông, giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn, từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát và chiếu sáng cho ngôi nhà.

Gạch bông có tác dụng làm giảm sự bí bách trong không gian. Đồ họa: Kim Nhung
Gạch bông có tác dụng làm giảm sự bí bách trong không gian. Đồ họa: Kim Nhung
 
Tạo khoảng thông nhau giữa các phòng
 
Với nhà ống có nhiều phòng, bạn nên bố trí khoảng thông nhau kéo dài giữa các phòng. Đồng thời mở cửa trên bề mặt này để tạo thành trục lưu thông không khí xuyên suốt, giúp trong nhà trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn.
 
KIM NHUNG (LĐO)
 
 
 
.