.
.

Những sai lầm dễ mắc khi đổ xăng xe không phải ai cũng biết

Thứ Sáu, 24/04/2020, 11:00 [GMT+7]
.
Đổ nhiên liệu cho xe ôtô tưởng chừng là việc làm đơn giản, tuy nhiên có một số lưu ý tài xế nên tránh để tiết kiệm tài chính và giúp xe tăng tuổi thọ, vận hành tốt hơn.
 

 

Đổ xăng xe đúng cách có thể khiến bạn tiết kiệm tài chính, nâng tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Ảnh minh họa: TTXVN
Đổ xăng xe đúng cách có thể khiến bạn tiết kiệm tài chính, nâng tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Ảnh minh họa: TTXVN
 
 
1. Đợi xăng cạn bình mới đổ
 
Nhiều người có thói quen sử dụng xe đến khi bình xăng cạn kiệt mới đổ. Giới chuyên gia cho biết, điều này là không nên bởi về lâu dài sẽ dẫn đến giảm hiệu suất động cơ cũng như hư hỏng hệ thống nhiên liệu. Các bộ phận dễ gặp trục trặc hơn cả ở trường hợp này là cụm bơm, bộ lọc và ống dẫn nhiên liệu.
 
Theo đó, lượng xăng hoặc dầu quá thấp và kéo dài dẫn đến việc bề mặt bên trong bình nhiên liệu tiếp xúc liên tục với không khí, khiến sinh ra các mảng kim loại gỉ sét. Các cặn gỉ này sẽ lắng đọng bên dưới đáy bình và bị bơm nhiên liệu hút vào khi nhiên liệu gần cạn.
 
Ngoài ra, cụm bơm nhiên liệu trong động cơ được thiết kế để làm mát bằng chính lượng nhiên liệu đưa đến động cơ. Khi nhiên liệu ở mức thấp, sẽ có một lượng không khí được hút vào cùng với nhiên liệu khiến cụm bơm không được làm mát đầy đủ, dễ dẫn đến quá nhiệt. Kéo dài lâu ngày làm giảm tuổi thọ và có thể gây hư hỏng cho cụm bơm.
 
2. Chọn đúng nhiên liệu xe đang sử dụng

 

Tài xế nên nắm được loại nhiên liệu mà xe của mình đang sử dụng để vận hành. Ảnh minh họa: TTXVN
Tài xế nên nắm được loại nhiên liệu mà xe của mình đang sử dụng để vận hành. Ảnh minh họa: TTXVN
 
 
Đối với những ôtô sử dụng động cơ nhỏ với mục đích đi lại hàng ngày, thì việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao sẽ cải thiện được độ trễ của động cơ.
 
Hiện nay, phần lớn ôtô tại Việt Nam đều sử dụng động cơ xăng hoặc động cơ diesel (dầu). Vì vậy, nếu mới sở hữu ôtô hoặc thuê xe tự lái hay mượn xe của bạn bè, người thân... trước khi tiếp nhiên liệu cho xe bạn cũng nên biết xe đang chạy xăng hay dầu.
 
Bên cạnh đó, khi vào trạm xăng nên lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe sử dụng xăng hay dầu để tránh việc bơm nhầm nhiên liệu. Có một lưu ý nhỏ, việc sử dụng xăng chất lượng cao không có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu như nhiều người vẫn nghĩ.
 
3. Để máy nổ khi đổ xăng
 
Nhiều người có thói quen đổ xăng nhưng vẫn để máy nổ. Điều này rất nguy hiểm bởi trong quá trình đổ xăng, hơi nhiên liệu từ vòi bơm sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài.
 
Nếu động cơ ôtô lúc này vẫn hoạt động sẽ tiếp tục sinh nhiệt do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, bạn nên lưu ý tắt máy xe khi bơm nhiên liệu nhằm tránh xảy ra sự cố.
 
4. Bảo dưỡng xe thường xuyên để tiết kiệm xăng hơn
 
Nhiều người cho rằng, xe cũ sẽ tốn xăng hơn xe mới. Điều này là đúng nhưng chưa đủ.
 
Nếu chiếc xe được bảo dưỡng tốt theo đúng chu kỳ sẽ có hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu chẳng kém gì xe mới. Điều quan trọng là bạn cần chăm sóc chiếc xe thế nào, chứ không phải xe tốn xăng hơn do đã cũ.
 
Bên cạnh đó, quan niệm thay lọc gió sẽ giúp tiết kiệm xăng đã không còn đúng. Các xe hơi hiện nay không còn sử dụng bộ chế hòa khí nữa mà chuyển sang sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ.
 
Theo KHƯƠNG DUY (LĐO)
 
 
.