.
.

Hé lộ kích thước thực sự của siêu cá mập Megalodon: Con người chỉ bằng cái vây

Chủ Nhật, 06/09/2020, 12:41 [GMT+7]
.
Siêu cá mập khổng lồ Megalodon là một trong những quái vật đáng sợ nhất trên biển và các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng biết rõ kích thước khổng lồ của loài cá mập lớn nhất lịch sử Trái đất này.
 

Megalodon là loài cá mập lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất.
Megalodon là loài cá mập lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất.
 
Theo Daily Mail, xác định kích thước chính xác của một loài cá mập đã tuyệt chủng là điều không hề dễ dàng, vì cá mập không có xương. Bộ khung cơ thể của chúng không được tạo thành từ xương mà là từ sụn.
 
Do đó các nhà cổ sinh vật học đã ước lượng kích thước siêu cá mập Megalodon dựa trên mẫu răng hóa thạch và so sánh với 5 loài cá mập hiện đại.
 
Chỉ một chiếc răng của siêu cá mập Megalodon đã lớn tương đương bàn tay người. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol và Swansea ở Anh, sử dụng phương pháp tính toán và so sánh để đưa ra kết luận về kích thước siêu cá mập Megalodon.

Một người trưởng thành trung bình chỉ có chiều cao tương đương vây cá mập Megalodon.
Một người trưởng thành trung bình chỉ có chiều cao tương đương vây cá mập Megalodon.
 
Megalodon được biết đến là loài cá mập lớn nhất trong lịch sử Trái đất. Chúng sống ở giai đoạn từ 23 triệu – 3 triệu năm trước, từng xuất hiện trong những bộ phim bom tấn Hollywood.
 
Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học kết luận siêu cá mập Megalodon dài 16 mét. Phần đầu dài 4,5 mét, vây lưng dài 1,6 mét và đuôi dài 3,8 mét.
 
Điều đó có nghĩa là vây lưng của siêu cá mập Megalodon dài tương đương chiều cao trung bình của một người trưởng thành.
 
Jack Cooper, tác giả nghiên cứu, nói phát hiện mới là “dự án trong mơ”. “Tôi đặc biệt quan tâm đến cá mập. Ngay từ khi con đi học, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với cá mập trắng ở Nam Phi, dĩ nhiên là qua một lồng bảo hộ bằng thép”, Cooper nói. “Cá mập rất nguy hiểm, nhưng chúng cũng là sinh vật tuyệt đẹp, có khả năng thích nghi cao, rất đáng để nghiên cứu”.

Toàn bộ kích thước siêu cá mập Megalodon do các nhà cổ sinh vật học Anh công bố.
Toàn bộ kích thước siêu cá mập Megalodon do các nhà cổ sinh vật học Anh công bố.
 
“Megalodon là sinh vật truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi ngành cổ sinh vật học ngay từ khi mới 6 tuổi. Tôi rất phấn khích khi có cơ hội nghiên cứu về loài siêu cá mập này”, Cooper nói thêm.
 
Cooper nói việc xác định kích thước siêu cá mập là không hề dễ dàng vì các hóa thạch tìm thấy đến nay chỉ là những chiếc răng đơn lẻ.
 
“Chúng tôi đánh giá kích thước siêu cá mập Megalodon theo tỉ lệ cơ thể của cá mập hiện đại ngày nay. Từ đó kết luận rằng Megalodon dài khoảng 16 mét”, Cooper cho biết.
 
Những nghiên cứu trước đây ước tính siêu cá mập Megalodon nặng từ 30 – 60 tấn, to lớn tương đương xe buýt.
 
Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
 
 
 
.