.
.

Thêm 133 loại thuốc được Bộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Thứ Năm, 04/08/2022, 19:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa công bố thêm danh mục 133 thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc hormone-nội tiết tố, kháng sinh… được gia hạn giấy đăng ký lưu hành.
 
 
Theo đó, trong danh mục 133 thuốc nêu trên có 128 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam có hiệu lực 5 năm; 5 thuốc có hiệu lực 3 năm, kể từ ngày 2-8.
 
Đây là lần thứ 3 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc. Trước đó, lần 1 ngày 3-6 với 6.251 giấy đăng ký lưu hành thuốc, còn lần 2 ngày 20-7 với 3.579 giấy đăng ký lưu hành thuốc. Như vậy, tính đến ngày 4-8 Bộ Y tế đã có 9.996 giấy đăng ký lưu hành thuốc được gia hạn.
 
Theo Bộ Y tế, cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế cấp lên nhãn thuốc. Đồng thời, phải bảo đảm các điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất trong thời gian hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.
 
Kiểm kê thuốc tại Khoa dược (Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Kiểm kê thuốc tại Khoa dược (Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
 
Đối với các thuốc có sự thay đổi về hồ sơ hành chính (nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng) trong hồ sơ gia hạn, sau 6 tháng kể từ ngày ban hành quyết định, cơ sở không được sản xuất với các nội dung cũ đã đề nghị thay đổi.
 
Cơ sở đăng ký thuốc phải bảo đảm duy trì điều kiện hoạt động trong thời hạn hiệu lực của giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Trong trường hợp không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, cơ sở đăng ký phải có trách nhiệm thực hiện thay đổi cơ sở đăng ký theo quy định tại Thông tư số 32/2018/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ sở đăng ký không còn đủ điều kiện hoạt động.
 
Liên quan đến việc thiếu thuốc, ngày 2-8, Bộ Y tế đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất tháo gỡ nhiều quy định liên quan.
 
THIÊN MINH
 
 
 
 
.