Cần xử phạt những người hút thuốc lá nơi công cộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống tác hại của thuốc lá cho hay: Mặc dù Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền, phổ biến rất rộng rãi nhưng đi trên đường, vào một quán cà phê, rạp chiếu phim hay vào công sở đều dễ bắt gặp người hút thuốc lá.

Ngay cả ở bệnh viện từ tuyến tỉnh đến huyện là nơi vấn đề sức khỏe và tính mạng con người luôn được đặt lên hàng đầu và đã được gắn biển “Cấm hút thuốc lá” nhưng vẫn bắt gặp cảnh người nhà thăm nuôi bệnh nhân hút thuốc lá ngoài hành lang, thậm chí có cả bệnh nhân hút thuốc lá dù biết rằng “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo trong thuốc lá chứa 7.000 chất độc, trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 40 chất có thể gây ung thư. Trên thực tế, có một số người nghiện thuốc lá tới mức, hễ ăn xong là phải có một điếu “thuốc lá thơm” mới đã miệng. Theo giải thích của một số người nghiện thuốc lá thì có người nghiện thuốc do sinh lý, do nhu cầu cơ thể, hút vào thấy cảm giác “ngon”; nhưng cũng có người hút thuốc do tâm lý, theo phong trào, không thấy cảm giác gì nhưng vẫn hút. Ở một số cơ quan, công sở, cứ mỗi buổi họp là phòng họp lại ngột ngạt, đặc quánh khói thuốc lá. Mặc dù, quy ước xây dựng gia đình, công sở văn hóa có đề cập đến chuyện không hút thuốc lá, nhưng xem ra điều này thật khó thực hiện triệt để.

Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá tại Khoản 1, Điều 12 quy định “Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa”. Tại Điều 13 của luật này cũng quy định đối với người hút thuốc lá là: “Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi”.   

Mặc dù luật quy định người đứng đầu chính quyền phường, xã; ngành Y tế và ngành Công an chịu trách nhiệm tổ chức giám sát, xử phạt vi phạm hành chính về hút thuốc lá. Thế nhưng, đến nay cũng chẳng thấy ai hay cơ quan nào đứng ra xử phạt và gần như chưa có ai bị phạt vì hút thuốc lá không đúng nơi quy định, ít nhất là ở Gia Lai kể từ khi Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực (ngày 1-5-2013). Vì thế, khói thuốc lá vẫn vô tư bay ở nơi công cộng.

Trần Đức

Có thể bạn quan tâm

Bãi chôn lấp rác thải tại phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) đã trong tình trạng quá tải nghiêm trọng sau gần 10 năm vận hành.

Bãi chôn lấp rác ở Bồng Sơn quá tải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, bãi chôn lấp chất thải rắn thị xã Hoài Nhơn cũ (nay thuộc phường Bồng Sơn, tỉnh Gia Lai) đã quá tải. Không chỉ phát sinh mùi hôi thối, nơi đây còn xuất hiện tình trạng nước rỉ rác chảy ra môi trường xung quanh khiến người dân vô cùng lo lắng, bức xúc.

Sân vận động tiền tỷ bị bỏ hoang

Sân vận động tiền tỷ bị bỏ hoang

(GLO)- Được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp nhằm phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhưng Sân vận động Nhơn Khánh (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) lại đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều hạng mục thi công dang dở.

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

(GLO)- Trước tình trạng triều cường, xâm thực biển ngày càng nghiêm trọng, UBND xã Phù Mỹ Đông đang phối hợp các ngành chức năng khẩn trương triển khai một số dự án khu tái định cư vùng thiên tai. Các dự án này nhằm di dời, bố trí nơi ở an toàn, ổn định cho 367 hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao.

Chiếm đất công, xây công trình trái phép bên kè sông Côn

Chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép bên bờ kè sông Côn

(GLO)- Người dân tổ dân phố Phụ Ngọc (phường Bình Định) phản ánh: Gia đình ông Trần Văn Trúc (trú tại tổ dân phố Phụ Ngọc) chiếm dụng diện tích đất công do UBND xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn cũ (nay là UBND phường Bình Định) quản lý để xây dựng công trình, làm nơi bán cà phê, nước giải khát. 

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

Không có việc đóng cửa chợ Chư Sê cũ

(GLO)- Nhiều hộ kinh doanh tại xã Chư Sê kiến nghị ngừng hoạt động chợ trung tâm xã nhằm tháo gỡ khó khăn cho chợ phía Nam đang hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định không có chủ trương đóng chợ cũ.

null