Cán bộ xã Hải Yang bị tố cưa trộm 520 cây cao su

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 10-5, bà Vũ Thị Gắng (SN 1960, trú tại thôn 1, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) phản ánh: “Anh Cao Thế Hoàn-công chức xã Hải Yang (huyện Đak Đoa) đã ngang nhiên thuê người và xe công nông vào rẫy cưa trộm 520 cây cao su 8 năm tuổi của gia đình tôi. Khi bị phát hiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại, anh Hoàn không thành thật nhận lỗi, còn quanh co chối tội, kỳ kèo giảm bớt tiền bồi thường. Bất bình với việc làm của anh Hoàn, tôi đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, xử lý”.
Trước đó, bà Gắng đã ký hợp đồng cho anh Cao Thế Hoàn thuê 2,2 ha đất rẫy ở thôn 1 (xã Hải Yang) để trồng các loại cây ngắn ngày như: rau, cà, bí, su su, bắp, mì… dưới tán cây cao su. Thời hạn thuê đất là 3 năm (từ ngày 20-3-2022 đến hết ngày 20-3-2025). Giá thuê đất là 6 triệu đồng/năm. Trong hợp đồng nêu rõ, anh Hoàn có nghĩa vụ phải “sử dụng đất đúng mục đích, không được hủy hoại, làm giảm sút giá trị sử dụng của đất, không được làm chết cây cao su...”.  Thế nhưng, ngày 8-4-2022, anh Hoàn đã thuê người và 2 xe công nông vào cưa hạ hàng loạt cây cao su, chở thân cây đi bán lấy tiền. Khi bị bà Nguyễn Thị Hiền-người trông coi rẫy cho bà Gắng bắt quả tang, cả nhóm người này đã tháo chạy.
Quan sát tại hiện trường, chúng tôi thấy nhiều cây cao su có đường kính gốc khoảng 20 cm, cao khoảng 15 m bị cưa đứt ngang thân (cách mặt đất khoảng 2 m). Nhiều cành lá cao su khô héo nằm ngổn ngang. Bà Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Quá bức xúc với hành vi này, bà Gắng đã nhờ người thân truy tìm thủ phạm. Sau thời gian dò hỏi, truy tìm, anh Cao Thế Hoàn phải thừa nhận những hành vi sai trái của bản thân và hứa sẽ bồi thường cho chủ rẫy”.
Bà Nguyễn Thị Hiền bên hàng cây cao su bị cưa trộm ở thôn 1 (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa). Ảnh: Hoàng Cư
Bà Nguyễn Thị Hiền bên hàng cây cao su bị cưa trộm ở thôn 1 (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa). Ảnh: Hoàng Cư
Làm việc với chúng tôi tại trụ sở UBND xã Hải Yang, anh Cao Thế Hoàn thừa nhận bản thân đã vi phạm hợp đồng thuê đất rẫy, vi phạm các quy định của pháp luật. Anh Hoàn cho hay: “Biết mình mắc lỗi nên tôi đã tự giác đến nhà của chủ vườn xin lỗi, nhưng bà Gắng không đồng ý. Bà Gắng yêu cầu phải bồi thường 350 triệu đồng, nhưng tôi chỉ chấp nhận bồi thường 50 triệu đồng, sau đó tăng lên 80 triệu đồng, nhưng bà vẫn chưa chịu nhận. Sau đây, tôi tiếp tục đi gặp bà Gắng để thương lượng”.
Trao đổi về vụ việc này, ông Nguyễn Tường Duy-Chủ tịch UBND xã Hải Yang-xác nhận: “Anh Cao Thế Hoàn là công chức của xã. Anh này có sai phạm về việc cưa cây cao su của bà Gắng nên chúng tôi đang yêu cầu các bên tìm cách giải quyết cho thấu tình đạt lý, tránh làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

(GLO) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm dầu gội, dầu xả và gel tắm do Công ty cổ phần Mỹ phẩm Vimac (có trụ sở tại Hà Nội) sản xuất vì không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ia Pa ra quân tuần tra đêm giữ bình yên thôn, làng. Ảnh: V.C

Công an Ia Pa tuần tra xuyên đêm giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Sau sáp nhập, mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng Công an xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã vượt khó, tăng cường tuần tra, kiểm soát xuyên đêm nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm bạn nhập viện

Gia Lai: Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm bạn nhập viện

(GLO)- Chiều 4-12, bà Hoàng Thúy Ngần-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) cho biết nhà trường đang báo cáo về vụ bạo lực học đường xảy ra giữa học sinh trong trường khiến 1 nam sinh bị thương.

Khởi tố “má mì” ở tiệm cắt tóc nam Như Hoa

Khởi tố “má mì” ở tiệm cắt tóc nam Như Hoa

(GLO)- Sáng 4-12, theo nguồn tin của phóng viên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Nguyễn Thị Kiều Chi (SN 1989, trú tại xã Tuy Phước Đông) về hành vi chứa mại dâm.

Khởi tố thanh niên xin tiền mua ma túy không được liền đập phá nhà cửa.

Gia Lai: Khởi tố thanh niên xin tiền mua ma túy không được liền đập phá nhà cửa

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Xuân Bảo (SN 1996, trú tổ dân phố 11, phường An Phú) để tiếp tục làm rõ, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 256a Bộ luật Hình sự.

null