Campuchia: Bé gái 6 tuổi nhiễm cúm gia cầm H5N1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Y tế Campuchia vừa công bố phát hiện trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 là một bé gái 6 tuổi trú tại thôn Chamkar Leav, thuộc xã Prey Koki, huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng.
Em nhỏ chơi đùa với chim bồ câu tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 10/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Em nhỏ chơi đùa với chim bồ câu tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 10/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia vừa công bố phát hiện trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 là một bé gái 6 tuổi trú tại thôn Chamkar Leav, thuộc xã Prey Koki, huyện Chantrea, tỉnh Svay Rieng.

Viện Y tế Công cộng quốc gia và Viện Pasteur Campuchia ngày 3/8 đã xác nhận ca bệnh này, nâng tổng số ca nhiễm virus H5N1 ở người tại nước này từ đầu năm đến nay lên 9 ca.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia cho biết bệnh nhân có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và khó thở. Tình trạng của bệnh nhân hiện rất nghiêm trọng và đang được chăm sóc tích cực.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy 4 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân đã tiếp xúc nhiều gà chết.

Hiện các đội ứng phó khẩn cấp quốc gia và địa phương của Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp, Bộ Môi trường và chính quyền địa phương để tìm hiểu, điều tra, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Các nỗ lực ứng phó bao gồm truy vết nguồn lây nhiễm ở cả động vật và người; xác định và theo dõi các trường hợp nghi nhiễm cũng như cấp phát thuốc Tamiflu cho những người đã tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các chiến dịch giáo dục về sức khỏe đang được tiến hành tại các làng bị ảnh hưởng để ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ Y tế Campuchia xác nhận 1 bé trai 4 tuổi cũng ở tỉnh Svay Rieng, phía Đông Nam nước này, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Theo giới chức y tế sở tại, 7 trong tổng 9 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N1 từ đầu năm đến nay là trẻ em và tất cả đều có tiền sử tiếp xúc gần với gia cầm bị bệnh.

Virus cúm H5N1 thường lây lan giữa các gia cầm bị bệnh nhưng đôi khi có thể lây sang người, với các triệu chứng thường gặp gồm sốt, ho, sổ mũi và các bệnh đường hô hấp nghiêm trọng.

Bộ Y tế Campuchia đánh giá cúm gia cầm vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em; đồng thời kêu gọi mọi người không ăn thịt gia cầm chết hoặc nhiễm bệnh.

Từ năm 2003 đến nay, Campuchia ghi nhận 71 người nhiễm cúm H5N1, trong đó 42 trường hợp tử vong.

Theo Quang Anh-Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

null