Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ căng mình bảo vệ rừng trước 'giặc lửa'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng tại Đắk Lắk, Bình Phước, Cà Mau hiện đang ở trạng thái cảnh giác cao độ, sẵn sàng các phương án ứng phó với nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn phối hợp với người dân nhận khoán tổ chức phát dọn đường băng cản lửa để phòng, chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn phối hợp với người dân nhận khoán tổ chức phát dọn đường băng cản lửa để phòng, chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thời điểm này, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang trải qua hình thái thời tiết nắng hạn, khô hanh kéo dài nhiều ngày, nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Các địa phương đang tích cực chủ động đối phó với nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 497.000ha rừng; trong đó, hơn 413.000ha rừng tự nhiên, hơn 83.000ha rừng trồng. Nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống cháy rừng, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng ngay từ đầu năm.

Tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các chủ rừng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của toàn thể cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy và phát triển rừng theo quy định.

Các đơn vị chủ động phương án phù hợp để hạn chế thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra; khi xảy ra cháy rừng cần huy động lực lượng đủ mạnh nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Tại các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H'leo, Cư Mgar, M'Đrắk…, lực lượng kiểm lâm hiện đang phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng và chính quyền địa phương cùng nhân dân chủ động triển khai các phương án phòng, chống cháy rừng.

Các trạm kiểm lâm phối hợp cùng người dân nhận khoán rừng tổ chức phát đường băng cản lửa, dọn thực bì, triển khai đốt non thực bì, tạo thành những khoảnh rừng “da báo” để hạn chế nguy cơ cháy rừng.

Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn là nơi có hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam, rụng lá nhiều vào mùa khô, các trạm, đội kiểm lâm tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm cháy rừng có thể xảy ra, nhất là diện tích rừng trồng, rừng khộp, sẵn sàng các phương án chữa cháy rừng với phương châm "4 tại chỗ" để ứng phó trong mọi tình huống.

Vào thời điểm này, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), được mệnh danh là “lá phổi xanh” của vùng Đông Nam Bộ, cũng đang đối mặt tình trạng hanh khô, hầu hết các con suối trong rừng đều cạn hoặc còn rất ít nước.

Lực lượng bảo vệ rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập dọn đường băng cản lửa đề phòng cháy rừng. (Ảnh: K GỬIH -TTXVN)

Lực lượng bảo vệ rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập dọn đường băng cản lửa đề phòng cháy rừng. (Ảnh: K GỬIH -TTXVN)

Đây là nơi có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất tỉnh Bình Phước, gần 26.000ha, trong đó có 17.700ha cây lồ ô thuần loài và xen gỗ, loài cây rất dễ cháy vào mùa khô.

Với tinh thần cảnh giác cao độ, quyết tâm không để xảy ra cháy rừng, trong hơn 3 tháng qua, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và các chủ hộ được giao khoán rừng đã tăng cường tuần tra, canh gác tại các tiểu khu có nguy cơ xảy ra cháy cao, đặc biệt là các khu vực báo động đỏ về tình trạng cháy rừng do người dân đốt dọn vườn, đánh bắt cá.

Hiện, 3 hồ chứa nước của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã được đầu tư đắp tràn dâng để trữ nước cũng sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống cháy rừng.

Vườn Quốc gia cũng đã thay thế bản đồ giấy theo dõi công tác phòng, chống cháy rừng bằng phần mềm bản đồ Avenza maps qua điện thoại thông minh, nâng cao hiệu quả tuần tra, kiểm soát tình hình thực tế, đồng thời bố trí 7 chòi canh lửa và trang bị 22 ống nhòm tại những điểm quan trọng để lực lượng của các Tổ kiểm lâm cơ động, Trạm kiểm lâm dễ dàng quan sát, theo dõi, chủ động trong phòng, chống cháy rừng.

Trong những ngày này, các chòi canh lửa luôn có các nhân viên kiểm lâm trực 24/24 giờ nhằm kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình, sẵn sàng dập tắt mọi nguy cơ cháy rừng.

Đặc biệt, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập còn trang bị flycam giúp lực lượng tuần tra, phát hiện khu vực nguy cơ cháy cao, từ đó có phương án phòng, chống cháy rừng kịp thời, hiệu quả.

Do đã dự báo trước tình hình nên khi mùa mưa năm 2023 kết thúc, các đơn vị chủ rừng tại Cà Mau đã chủ động đắp đập, mương rãnh thoát nước; đóng bửng, cống điều tiết nước 85 cống, đập.

Lực lượng bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ thường xuyên kiểm tra độ ẩm lớp thực bì dưới chân rừng để đưa ra mức cảnh báo cháy phù hợp với tình hình. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ thường xuyên kiểm tra độ ẩm lớp thực bì dưới chân rừng để đưa ra mức cảnh báo cháy phù hợp với tình hình. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Tỉnh Cà Mau có diện tích rừng dễ xảy ra cháy khoảng 45.600ha, gồm rừng U Minh Hạ với diện tích khoảng 45.000ha và rừng cụm đảo có diện tích 570ha. Trong đó, rừng U Minh Hạ tập trung tại 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Để phòng chống cháy rừng, lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng lên phương án huy động lực lượng khi có cháy xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ."

Các lực lượng chuyên trách, tổ máy bơm thường xuyên ứng trực 24/24; kiểm tra, sửa chữa, mua sắm các trang thiết bị cần thiết; kịp thời xử lý khi có cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan…

Toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo hiện có 64 chòi quan sát lửa kiên cố, 9 chòi tạm thời đã được sửa chữa, dựng mới nhằm canh lửa rừng; 115 máy mới bơm chữa cháy (công suất lớn hiện có 66 cái, công suất nhỏ 49 cái); 57.470m ống và vòi chữa cháy; vỏ lãi, máy: xe ôtô bán tải chuyên dụng, máy ICOM… được kiểm tra thường xuyên, ứng trực sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện đã lắp đặt hệ thống camera quan sát giúp các chủ rừng phát hiện kịp thời các đám cháy để xử lý.

Công nghệ camera này sẽ thay thế sức người cho việc quan sát trên các chòi canh lửa, tăng tính chủ động, góp phần bảo vệ an toàn cho các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi khí CO₂ phát sinh tại lỗ khoan giếng nước ở thôn Hưng Tiến (xã Chư Prông) nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Đồng bào Jrai buôn Jứ, xã Ia Tul tháo dỡ nhà sàn chuyển về khu tái định cư mới

Tháo nhà cũ, dựng cuộc sống mới ở nơi tái định cư

(GLO)- Những mái nhà sàn từng gắn bó với đồng bào Jrai buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) đang được tháo dỡ từng phần để chuẩn bị chuyển đến khu tái định cư. Với 207 hộ dân thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi ngập lụt, cuộc di dời mở ra kỳ vọng về một nơi ở an toàn, ổn định hơn trước mùa mưa lũ.

null