Các phi hành gia có thể uống nước tiểu của mình khi đi bộ ngoài không gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một thiết bị mới có thể sớm cho phép các phi hành gia uống nước tinh khiết được làm từ nước tiểu đã lọc của họ trong khi đi bộ ngoài không gian.
Các nhà khoa học đã tạo ra một hệ thống mới có thể tái chế nước từ nước tiểu của phi hành gia để họ có thể uống trong khi đi bộ ngoài không gian. (Ảnh: NASA)

Các nhà khoa học đã tạo ra một hệ thống mới có thể tái chế nước từ nước tiểu của phi hành gia để họ có thể uống trong khi đi bộ ngoài không gian. (Ảnh: NASA)

Việc ra khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã đủ thách thức, chưa kể khi đang đi bộ ngoài không gian mà họ muốn đi vệ sinh. Hiện nay, các nhà khoa học cho biết họ đã phát minh ra một cách mới để thu thập nước tiểu của các phi hành gia và tái chế thành nước uống chỉ trong vài phút.

Trong nhiều năm, các phi hành gia đi bộ ngoài không gian quanh ISS đã tự giải quyết bằng cách sử dụng bỉm dùng một lần bên trong bộ đồ phi hành gia của họ, được gọi là quần áo thấm hút tối đa (MAG). Những bộ quần áo này, được thiết kế lần đầu tiên vào đầu những năm 1980, thu thập và lưu trữ nước tiểu, cho phép các phi hành gia giải quyết chuyện ấy khi đang di chuyển. Nhưng vì các chuyến đi bộ ngoài không gian có thể mất tới tám giờ đồng hồ, MAG có thể khiến các phi hành gia khó chịu về mặt thể chất và có nguy cơ bị kích ứng da và nhiễm trùng.

MAG cũng không tái chế nước trong nước tiểu, vì vậy khi đi bộ, các phi hành gia phải dựa vào nguồn cung cấp cố định gần 1 lít nước mà họ mang theo trong túi đựng đồ uống trong bộ đồ.

Nhưng hiện nay, các nhà khoa học cho rằng, họ đã có giải pháp cho vấn đề này: một hệ thống mới, nhẹ có thể thu thập và làm sạch khoảng 500ml chất lỏng từ nước tiểu trong bộ đồ du hành vũ trụ chỉ trong năm phút.

Cách xử lý nước tiểu khi đi bộ ngoài không gian

Nếu được triển khai, hệ thống sẽ bao gồm các phi hành gia mặc đồ lót được làm từ vật liệu nén linh hoạt và được lót bằng vải kháng khuẩn. Hệ thống cũng bao gồm một cảm biến độ ẩm có thể cảm nhận nước tiểu; cảm biến nằm trong một cốc silicon bên dưới bộ phận sinh dục của người mặc.

Việc phát hiện nước tiểu sẽ bật một máy bơm chân không, sau đó hút nước tiểu vào một thiết bị lọc được mang trên lưng phi hành gia. Bộ lọc có chiều cao khoảng 38 cm và chiều rộng 23 cm. Bên trong thiết bị lọc nặng 8 kg, nước tiểu sẽ được chuyển thành nước ngọt sau đó có thể được đưa vào túi đựng đồ uống của phi hành gia.

Hệ thống mới vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Tuy nhiên, nếu vượt qua được giai đoạn phát triển, nó có thể giúp giải quyết một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho các phi hành gia tham gia vào hoạt động thám hiểm không gian. Vấn đề về cách xử lý nước tiểu khi đi bộ ngoài không gian đặc biệt có liên quan khi NASA có kế hoạch thiết lập một tiền đồn cố định trên mặt trăng vào cuối thập kỷ này .

Cho đến nay, trong phòng thí nghiệm, thiết bị này đã được chứng minh là có thể loại bỏ hiệu quả các thành phần chính của nước tiểu và giảm lượng muối để đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết cần phải kiểm tra xem thiết bị có hoạt động trong điều kiện thực tế trong không gian hay không, chẳng hạn như vi trọng lực. Nếu thành công trong các thử nghiệm trên Trái đất, bộ đồ phi hành gia sau đó sẽ được thử nghiệm trong các chuyến đi bộ ngoài không gian thực tế từ ISS.

Có thể bạn quan tâm

Bluetooth là "sợi dây" vô hình kết nối điện thoại với tai nghe, đồng hồ thông minh và các thiết bị gia dụng

Bluetooth luôn bật: tiện lợi nhưng không nên chủ quan

(GLO)- Công nghệ Bluetooth ngày càng phổ biến trên điện thoại, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, việc duy trì Bluetooth ở trạng thái luôn bật có thực sự vô hại, đặc biệt đối với sức khỏe người dùng, đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm.

Danh mục 10 nhóm công nghệ chiến lược theo Quyết định 21/2026/QĐ-TTg được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số Việt Nam

Xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược, định hình động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg công bố danh mục 10 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để tập trung nguồn lực phát triển các công nghệ lõi, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm an ninh quốc gia trong giai đoạn mới.

null