Botswana: Nghỉ làm toàn quốc ăn mừng huy chương Vàng Olympic lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi không ngại ngần thể hiện niềm vui tột độ bằng một màn vũ đạo trên đường băng sân bay khi đón đoàn thể thao nước nhà trở về sau chiến dịch Olympic Paris 2024.
Letsile Tebogo giành HCV lịch sử tại Olympic Paris. (Nguồn: Getty Images)

Letsile Tebogo giành HCV lịch sử tại Olympic Paris. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/8, người dân đất nước Botswana đã nồng nhiệt chào đón đoàn thể thao nước nhà trở về sau chiến dịch Olympic Paris 2024 thành công rực rỡ với tấm huy chương Vàng lịch sử của người hùng Letsile Tebogo.

Hàng nghìn người đã tập trung ở sân bay tại thủ đô Gaborone, tạo nên một biển người rợp trong sắc xanh da trời, trắng và đen của quốc kỳ nước này.

Tổng thống Mokgweetsi Masisi không ngại ngần thể hiện niềm vui tột độ bằng một màn vũ đạo trên đường băng sân bay.

Trước đó, ông cũng thông báo cho phép toàn bộ người dân toàn quốc nghỉ làm nửa ngày trong ngày 13/8 để hòa mình vào bầu không khí mừng chiến thắng.

Phát biểu trước hơn 20.000 người trong lễ chào mừng đoàn Thể thao Botswana tại sân vận động quốc gia ở Gaborone, Tổng thống Masisi nhấn mạnh: "Tebogo đã làm nên lịch sử, không chỉ cho Botswana, mà còn cho cả châu Phi."

Tại Đại hội Thể thao thế giới vừa diễn ra tại Paris (Pháp), vận động viên 21 tuổi này đã trở thành vận động viên châu Phi đầu tiên giành chiến thắng ở nội dung chạy 200m nam của Olympic, với thành tích 19 giây 46, lập kỷ lục châu Phi.

Ngoài huy chương Vàng này, Letsile Tebogo còn góp phần mang về tấm huy chương Bạc cho Thể thao Botswana ở nội dung tiếp sức 4x400m nam, qua đó nâng tổng số huy chương Olympic của quốc gia này lên con số 4.

Theo Bộ Thể thao Botswana, chính phủ nước này sẽ tặng thưởng Letsile Tebogo 2 ngôi nhà cho chiến công của anh tại Olympic Paris.

Trong khi đó, những thành viên còn lại trong đội chạy tiếp sức của Botswana mỗi người cũng được nhận 1 ngôi nhà.

Chia sẻ trong lễ đón tại sân vận động, Letsile Tebogo đầy cảm xúc: "Đây là khoảnh khắc hạnh phúc. Tôi muốn cảm ơn cả nước đã ủng hộ tôi".

Hình ảnh của Letsile Tebogo khi về đích trong nội dung thi 200m ở Paris hồi tuần trước cũng đã khiến nhiều khán giả xúc động. Anh đã giơ trước ống kính máy quay đôi giày chạy có in ngày sinh người mẹ vừa qua đời của mình, nhằm gửi lời tri ân tới bà - người đã mang lại cảm hứng và động lực cho anh trong cuộc sống.

Tebogo là vận động viên châu Phi thứ hai giành huy chương Olympic ở nội dung chạy 200m nam, sau vận động viên người Namibia Frankie Fredericks giành huy chương Bạc tại Olympic Atlanta (Mỹ) năm 1996.

Thể thao Botswana lần đầu tiên giành huy chương Olympic tại kỳ đại hội tổ chức ở London (Anh) năm 2012, khi Nijel Amos giành huy chương Bạc ở nội dung 800m. Đội tiếp sức 4x400m nam của nước này cũng đã giành huy chương Đồng tại Olympic Tokyo 2020.

Thành công của Thể thao Botswana đã giúp nâng tổng số huy chương của toàn châu Phi tại Olympic Paris 2024 lên con số 39, tăng 2 huy chương so với Olympic Tokyo 2020 (diễn ra năm 2021 do dịch COVID-19).

Theo Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gửi thư thăm hỏi, chia sẻ với Liên đoàn Bóng đá tỉnh Gia Lai về những khó khăn mà địa phương đang phải đối mặt.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gửi thư thăm, hỗ trợ Gia Lai 50 triệu đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

(GLO)- Ngày 24-11, trước những thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài gây ra tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Gia Lai, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ với Liên đoàn Bóng đá tỉnh Gia Lai về những khó khăn mà địa phương đang phải đối mặt.

Người đàn ông phố núi Pleiku đạp xe lan tỏa yêu thương

Anh Lê Văn Miền đạp xe để lan tỏa yêu thương

(GLO)- Xuất phát từ niềm đam mê đạp xe để rèn luyện sức khỏe, anh Lê Văn Miền (SN 1985, tổ 5, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp Đại Đoàn Kết Gia Lai, trở thành điểm hẹn của những người yêu thể thao và sẻ chia yêu thương với học sinh và người khó khăn.

Nhơn Lý Hội: Lò đào tạo võ thuật đa năng

Nhơn Lý Hội: Lò đào tạo võ thuật đa năng

(GLO)- Thành lập mới chỉ 2 năm với chuyên môn ban đầu là vovinam, tuy nhiên nhờ có những bước đi đúng đắn, đến nay Câu lạc bộ Nhơn Lý Hội đã từng bước “lấn sân” sang các bộ môn võ cổ truyền, boxing, kickboxing và đạt được một số thành tích cao tại các giải tỉnh.

“Gareth Bale Tây Nguyên” của bóng đá phủi

“Gareth Bale Tây Nguyên” của bóng đá phủi

(GLO)- Trong làng bóng đá phong trào vùng cao nguyên Gia Lai, anh Dung (SN 1991) là gương mặt xuất sắc và được nhiều người quý mến. Không chỉ đạt nhiều thành tích ấn tượng, anh còn là người truyền cảm hứng, khơi niềm đam mê bóng đá cho thanh thiếu niên trong cộng đồng.

Một trận đấu kịch tính tại Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2025 tổ chức tại Gia Lai.

Võ sĩ pencak silat cả nước tranh tài nơi phố núi

(GLO)- Giải vô địch các câu lạc bộ pencak silat quốc gia 2025 do Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức, đang diễn ra sôi động, thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ tại Nhà thi đấu thể thao Pleiku.

Ksor H'Yưa-“sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa-là một trong những VĐV khuyết tật xuất sắc nhất tỉnh.

Nghị lực của “sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa

(GLO)- Từ khi sinh ra, chị Ksor H’Yưa (SN 2004, buôn Tong Sê, xã Ia Pa) chỉ có 1 cánh tay phải. Dù phải chịu bao thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống, song người phụ nữ Jrai này vẫn đầy nghị lực vươn lên và trở thành một trong những vận động viên khuyết tật xuất sắc của tỉnh.

Các cung thủ của Câu lạc bộ Bắn cung Bình Định đang tích cực chuẩn bị cho Giải vô địch Bắn cung - Barebow và cự ly quốc gia năm 2025.

CLB bắn cung Bình Định nỗ lực chuẩn bị cho giải đấu quốc gia

(GLO)-Các cung thủ của Câu lạc bộ (CLB) Bắn cung Bình Định đang tích cực chuẩn bị cho Giải vô địch Bắn cung - Cung Barebow và Cự ly quốc gia năm 2025. Những ngày này, không khí tập luyện trên sân luôn sôi nổi, khẩn trương, từng cung thủ miệt mài rèn kỹ thuật, giữ vững phong độ và tinh thần thi đấu.

null