Bộ Y tế Belarus phê duyệt vắc xin Cimavax điều trị ung thư của Cuba

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho biết, Bộ Y tế Belarus đã phê duyệt vắc xin Cimavax điều trị ung thư phổi của Cuba sản xuất.

Được biết, đây là vắc xin chữa ung thư phổi đầu tiên được cấp bằng sáng chế và đăng ký chính thức trên thế giới.

Ông Santiago Perez-Đại sứ Cuba tại Belarus-nhấn mạnh, quyết định của cơ quan y tế Belarus đã đánh dấu thêm “thành tựu không thể tranh cãi” của ngành công nghệ sinh học Cuba. Đây cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên phê duyệt vắc xin Soberana ngừa Covid-19 của Cuba.

Cimavax là vắc xin chữa ung thư phổi đầu tiên của Cuba được cấp bằng sáng chế và đăng ký chính thức trên thế giới. Ảnh: PRENSA LATINA

Cimavax là vắc xin chữa ung thư phổi đầu tiên của Cuba được cấp bằng sáng chế và đăng ký chính thức trên thế giới. Ảnh: PRENSA LATINA

Vắc xin Cimavax không có chức năng phòng bệnh theo cách hiểu thông thường về công năng của vắc xin mà nó có khả năng ức chế sự phát triển của những khối u đã có trong cơ thể người bệnh. Nó hoạt động như một loại thuốc điều trị ung thư phổi và được gọi là “vắc xin điều trị”. Cimavax còn được sử dụng kết hợp với các biện pháp hóa trị và xạ trị.

Theo kết quả của các thử nghiệm lâm sàng, thuốc không để lại tác dụng phụ (như gây khó thở, biếng ăn, giảm cân). Vì vậy, vắc xin Cimavax thu hút sự quan tâm của toàn thế giới và đã được thử nghiệm tại Mỹ, Nhật Bản và một số nước châu Âu. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý của Mỹ cũng đã đề xuất sử dụng vắc xin này cho nhóm bệnh nhân nặng nhất.

Ngoài ra, Cimavax cũng có tác dụng trong điều trị ung thư não, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư tử cung. Theo đó, các nhà khoa học Cuba vẫn đang tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về công dụng của biệt dược này.

Có thể bạn quan tâm

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

(GLO)- Loãng xương vốn được xem là căn bệnh của người cao tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng “trẻ hóa”. Không ít người trong độ tuổi 20-30 đã phải đối mặt với nguy cơ xương giòn, mật độ xương thấp do lối sống thiếu vận động, dinh dưỡng mất cân đối và thói quen lạm dụng đồ uống có gas, cà phê.

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Nỗ lực bao phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

(GLO)- Cùng với chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên, các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, tạo miễn dịch cộng đồng.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Giữ y đức sáng như gương Bác

Giữ y đức sáng như gương Bác

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai là đơn vị điển hình của ngành Y tế trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều nêu cao y đức, tận tâm trong chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh.

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

COVID-19 gia tăng trở lại, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo đủ thuốc điều trị

Trước tình hình dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi đến các đơn vị sản xuất và kinh doanh dược phẩm yêu cầu tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch.

null