Bậc thầy yoga bị kiện vì quảng cáo "thần dược" trị Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiệp hội Y tế Delhi hôm 2-6 đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Delhi - Ấn Độ nhằm ngăn bậc thầy yoga Baba Ramdev phổ biến thông tin sai sự thật liên quan đến sản phẩm Coronil được quảng cáo chữa lành cho bệnh nhân mắc Covid-19.
Hàng ngàn bác sĩ đã tham gia biểu tình trên khắp Ấn Độ kêu gọi bắt giữ bậc thầy yoga Baba Ramdev vì tuyên bố môn yoga có thể giúp phòng dịch Covid-19 và thuốc thông thường đã giết chết hàng ngàn bệnh nhân mắc Covid-19.
Baba Ramdev hồi tháng trước gây tranh cãi khi cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy y học hiện đại là "ngu ngốc, thất bại" và tuyên bố hàng trăm ngàn người đã chết do uống thuốc. Hiệp hội các bác sĩ tại Viện y khoa toàn Ấn Độ (AIIMS), một trong những bệnh viện chính phủ lớn nhất Delhi, đã gọi phát ngôn của Ramdev là "đáng hổ thẹn".

Baba Ramdev phổ biến thông tin sai sự thật liên quan đến sản phẩm Coronil. Ảnh: bar and bench
Baba Ramdev phổ biến thông tin sai sự thật liên quan đến sản phẩm Coronil. Ảnh: bar and bench
Baba Ramdev là người sáng lập ra Patanjali Ayurved - một đế chế kinh doanh chuyên về y học cổ truyền. Theo kênh Al Jazeera, Patanjali Ayurved, công ty trị giá vài trăm triệu USD do Ramdev thành lập, kinh doanh đủ các mặt hàng, từ kem đánh răng cho tới quần jeans.
Đầu năm 2021, đế chế này cho ra mắt loại thuốc thảo dược có tên Coronil được Ramdev tuyên bố là sẽ chữa khỏi Covid-19. Công ty Patanjali Ayurved đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng thương hiệu đáng tin cậy của Ấn Độ được công bố vào năm ngoái.
Các bác sĩ cáo buộc Ramdev đang lợi dụng đại dịch và lượng người theo dõi đông đảo ta để thuyết phục mọi người mua các sản phẩm chưa được cấp phép. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan, kiêm chủ tịch ban điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Ấn Độ, cũng từng tham gia sự kiện ra mắt sản phẩm Coronil.
Ramdev cũng đã tuyên bố Coronil được WHO phê duyệt nhưng cơ quan y tế toàn cầu này phủ nhận thông tin trên. Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 330.000 người chết ở Ấn Độ, trong đó có hơn 1.200 bác sĩ, theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ.
Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null